banner

KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC - ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

Vĩnh biệt Giáo sư Lương Ninh - nguyên Chủ nhiệm đầu tiên của Bộ môn Ấn Độ họcVĩnh biệt Giáo sư Lương Ninh  - nguyên Chủ nhiệm đầu tiên của Bộ môn Ấn Độ học
Ngày 13 tháng 9 năm 2020, Giáo sư Lương Ninh, nguyên là nghiên cứu viên cao cấp của Viện Khảo cổ học và là người có đóng góp lớn trong việc xây dựng Bộ môn Ấn Độ học, Khoa Đông phương học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội đã qua đời

GS Lương Ninh sinh năm 1934 tại Hải Dương, nguyên là nghiên cứu viên cao cấp của Viện Khảo cổ học và là người có đóng góp lớn trong việc xây dựng Bộ môn Ấn Độ học, cũng như có sức ảnh hưởng về học thuật đến các thế hệ cán bộ, sinh viên và học viên của Khoa và Bộ môn sau này. Là người uyên bác trên cả hai chuyên ngành Lịch sử thế giới và Cổ sử Việt Nam, kinh nghiệm và tầm ảnh hưởng của thầy là những “vốn” quý của nhiều thế hệ Thầy và trò trong Khoa.

Năm 2002, Bộ môn Ấn Độ được thành lập và GS. Lương Ninh làm chủ nhiệm đầu tiên. Bộ môn tuy thành lập muộn hơn các bộ môn khác trong Khoa nhưng đã nhanh chóng phát triển cả về hoạt động nghiên cứu, đào tạo và quan hệ quốc tế. Đặc biệt, ngay từ sớm, cán bộ và sinh viên của Bộ môn đã nhận được nhiều suất học bổng du học của chính phủ Ấn Độ, nhờ đó chất lượng đội ngũ được nâng cao. Để có được thành quả ấy phải kể đến những đóng góp của vị Chủ nhiệm Bộ môn đầu tiên - một tấm gương lao động tận tuỵ và hăng say.

GS. Lương Ninh viết nhiều giáo trình, sách chuyên khảo, tham khảo có chuyên môn sâu để lại nhiều ấn tượng như: “Lịch sử vương quốc Chămpa” (NXB ĐHQGHN 2004), “Vương quốc Phù Nam” (NXB Văn hoá Thông tin, 2005), “Lịch sử Việt Nam giản yếu” (NXB Chính trị quốc gia, 2005), “Lịch sử Đông Nam Á” (NXB Giáo dục, 2005)… Thầy là chuyên gia hàng đầu về cổ sử với mục đích khoa học là “tháo dỡ những sự kiện lịch sử cổ xưa của các nền văn minh, văn hoá độc đáo của Việt Nam và khu vực”.

Là học trò gần gũi, PGS.TS Đỗ Thu Hà - Chủ nhiệm Bộ môn Ấn Độ học - chia sẻ về người thầy lớn của mình: “Điều chúng tôi nhớ nhất về thầy là thầy giản dị, khiêm tốn và dễ gần. Dường như có bất kỳ khó khăn gì, khi đến với thầy thì thầy đều có cách nhìn lạc quan và hoá giải dễ dàng. Đối với mình, thầy mãi là người thầy mẫu mực, người lãnh đạo đáng kính và tận tâm, người đồng nghiệp với tấm gương liên tục lao động và cống hiến. Thầy mãi là cây đại thụ của sử học nước nhà và là chỗ dựa tinh thần cho thế hệ cán bộ và sinh viên, học viên của Bộ môn”.

Cố GS. Phan Huy Lê lại bày tỏ, thầy đặc biệt ấn tượng về sự chuyển hướng chuyên môn của GS. Lương Ninh, từ nghiên cứu Lịch sử cổ trung đại của thế giới sang nghiên cứu về Lịch sử Việt Nam với hai chuyên môn rất căn bản và mới mẻ: nghiên cứu về văn hoá Óc Eo về mặt khảo cổ học, qua đó làm sáng tỏ lịch sử, văn hoá vương quốc Phù Nam; nghiên cứu văn hoá Sa Huỳnh để làm sáng tỏ lịch sử văn hoá vương quốc Chămpa. Lấy khảo cổ làm nền tảng cơ bản, kết hợp với nhiều nguồn sử liệu và tri thức của khoa học Lịch sử, GS. Lương Ninh tìm tòi để tạo nên những nhận thức sử học mới. Chính ở chuyên môn này, GS. Lương Ninh đã khẳng định vị thế riêng của mình trong giới khoa học, không chỉ là chuyên gia về Lịch sử thế giới mà còn là chuyên gia về Cổ sử Việt Nam.

Sau rất nhiều nỗ lực trong nghiên cứu khoa học và trải nghiệm trong cuộc sống, GS. Lương Ninh từng chia sẻ: “Tôi rất yêu quý quãng thời gian làm việc tại Khoa, Trường và luôn muốn gắn bó mãi với nơi đây. Vì đây là nơi có những kỷ niệm đẹp nhất, những tình cảm và những mối quan hệ bền chặt nhất của tôi với đồng nghiệp, bạn bè, học trò và đặc biệt là với nghề dạy học”.

Ngày 13 tháng 9 năm 2020, GS. Lương Ninh, người Thầy đã dành cả cuộc đời nghiên cứu và giảng dạy Lịch sử thế giới và Cổ sử Việt Nam, đã từ trần vào đã từ trần vào hồi 1 giờ 26 phút, ngày 13 tháng 9 năm 2020, hưởng thọ 87 tuổi.

Lễ viếng từ 13:30 đến 14:15 ngày 15 tháng 9 năm 2020. 

Tại Nhà tang lễ số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội. 

Hỏa táng tại Đài Hóa thân Hoàn Vũ, Văn Điển, Hà Nội. 

(Theo ĐPH)

Bình luận của bạn