banner

KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC - ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI


Nhìn lại việc biên dịch các yếu tố Nhật Bản trong tiểu thuyết của Yeom Sang-Sup
Ở các nước khác, ngành nghiên cứu về dịch thuật, hay còn gọi là phê bình dịch thuật (Translation Criticism) được phát triển như một ngành học thuật riêng biệt nhưng ở Việt Nam điều này chưa được quan tâm đúng mức. Phê bình dịch thuật văn học (Literature Translation Criticism) thường được nói đến khi luận bàn về chất lượng dịch tác phẩm văn học.

Giao thương voi giữa miền Trung và Nhật Bản
Loài voi hiện đang sống ở Việt Nam là voi châu Á Elephans maximus, nhưng trong các di chỉ văn hoá thời tiền sử (cách đây từ 30 vạn năm đến 1 vạn năm) ở Lạng Sơn, Lào Cai, Nghệ An... các nhà khảo cổ học đã tìm thấy dấu tích về sự tồn tại của loài voi răng kiếm Stegodon Orientalis Owen, voi phương Nam Archidiscodon meridionalis, voi Palaeoloxodon namadicus…

Ngành Quốc ngữ học ở Hàn Quốc và vấn đề thuật ngữ ngôn ngữ học
Hiện nay tại Việt Nam, trong giảng dạy và nghiên cứu tiếng Hàn, thuật ngữ mà chúng ta dùng để miêu tả các khái niệm, hiện tượng ngôn ngữ đại bộ phận là các thuật ngữ được lấy ra, đối chiếu và dịch từ "Ngữ pháp Nhà trường", những gì đã được coi là có tính quy phạm, chuẩn hóa, được sử dụng nhiều trong các tài liệu, giáo trình ở Hàn Quốc.

Nhân sinh quan khoa dung trong tư tưởng của nhà sư Shinran (1173-1262)
Như đã biết, cuộc chiến loạn Hōgen (1156) và Heiji (1159) đã báo hiệu cho sự lung lay quyền lực chính trị của giới quý tộc và chuyển dần quyền lực đó sang tay giới võ sĩ. Từ sau khi Minamoto Yoritomo nhậm chức Chinh di đại tướng quân vào tháng 7 năm Kenkyū thứ 3 (1192), quyền lực đã thực sự thuộc về tay giới võ sĩ và biểu tượng của quyền lực đó chính là sự tồn tại cả về danh lẫn thực của Mạc phủ Kamakura.

Cơ sở hoạch định chiến lược phát triển của Hàn Quốc và Singapore: Một nghiên cứu so sánh
Trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế ngày càng gay gắt, mỗi một một quốc gia muốn tồn tại và phát triển cần xây dựng được một chiến lược phát triển phù hợp để có thể phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân và khẳng định được vị thế của mình trên trường quốc tế.

Ambedkar - Người thắp sáng lại ngọn lửa Phật pháp
Sự biến mất của Đạo Phật ở Ấn Độ, nơi nó đã được sinh ra, trưởng thành và đạt đến những thành tựu cao nhất, là một hiện tượng đáng ngạc nhiên. Trải qua hàng thế kỷ kể từ khi Phật giáo biến mất ở nơi đây, đất nước Ấn Độ mới sinh ra một con người làm hồi sinh Phật pháp. Đó chính là tiến sĩ Bhimrao Ramji Ambedkar (1891-1856)

Vài nhận xét về tổ chức và tính chất nhà nước
1. Tiếp theo triều Lý (1009 - 1225), triều Trần (1226 - 1400) là một vương triều tồn tại lâu dài trong 174 năm. Ngay khi mới thành lập triều Trần đã chấm dứt được tình trạng hỗn loạn vào cuối đời Lý, khôi phục và củng cố chính quyền trung ương, lập lại trật tự chính trị - xã hội. Sau đó,

Ấn Độ: Thành lập Ủy ban Phiên dịch Tam tạng Thánh điển từ tiếng Pali sang chữ Marathi
Nhân dịp kỷ niệm kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Giáo sư Tiến sĩ Bhimrao Ramji Ambedkar (1891-1856), Chính quyền bang Maharashtra, Ấn Độ vừa ban hành Quyết định Thành lập Ủy ban Phiên dịch Tam tạng Thánh điển từ tiếng Pali sang chữ Marathi. Một sáng kiến độc đáo này đã trì hoãn thời gian, nhưng vẫn được sự hoan nghinh của giới trí thức học giả và Chính phủ Ấn Độ.

Tính quy luật trong tiến trình mở đường của Trung Quốc: Trường hợp "nhất đới - nhất lộ"
Nhìn tổng thể, ở Trung Hoa từ cổ đại cho đến nay, cơ bản định hình hai loại hình giao thông thủy bộ lớn: một loại hình hình thành do tự nhiên kiến tạo và một loại hình phi tự nhiên, tức do con người kiến tạo. Loại hình giao thông thủy bộ được tự nhiên kiến tạo, lớn nhất là hệ thống sông Hoàng Hà và Trường Giang, cũng là hai cái nôi định hình văn minh Trung Hoa và định hướng cho sự dịch chuyển, lan tỏa của văn hóa Trung Hoa

Nền văn học Anh - Ấn
Nói đến Văn học Ấn- Anh là nói đến bộ phận tác phẩm của các tác giả ở Ấn Độ sáng tác bằng tiếng Anh và các tác giả gốc Ấn Độ (có ngôn ngữ mẹ đẻ là một trong những ngôn ngữ tại Ấn Độ). Nó gắn liền với tác phẩm của những Ấn kiều có xuất thân từ Ấn Độ. Các tác phẩm này chịu ảnh hưởng trong địa hạt của văn học hậu thực dân-sản phẩm văn học từ các quốc gia từng bị đô hộ như Ấn Độ.