banner

KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC - ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI


Xây dựng nền Đông phương học Việt Nam
Khái niệm “phương Đông” vốn xuất phát từ cách nhìn của phương Tây để chỉ một không gian rộng lớn bao gồm toàn bộ châu Á trải rộng sang cả Đông Phi và ngành khoa học nghiên cứu về khu vực đó được gọi là “Đông phương học”. Cách nhìn này được biểu thị rõ ràng nhất khi lấy khoảng cách xa gần so với phương Tây - châu Âu để phân biệt các vùng Cận Đông, Trung Đông và Viễn Đông. Dưới góc độ địa lý hay địa - văn hoá, địa - chính trị, phạm vi “phương Đông” được hiểu theo nhiều quan niệm khác nhau.

Tinh thần Ahimsa trong Jain giáo
Bạo lực, chiến tranh và nhiều mối nguy cơ mâu thuẫn tiềm ẩn ngày càng trở thành vẫn đề đáng quan tâm trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Phải chăng xã hội càng phát triển thì con người lại càng có khuynh hướng sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề? Làm thế nào để con người thoát khỏi không chỉ nỗi ám ảnh mà còn cả những hậu quả tồi tệ mà mà bạo lực đem lại?

Bước đầu tìm hiểu biểu tượng lửa trong văn hóa Ấn Độ
Văn hoá Ấn Độ là một nền văn hoá vĩ đại, chứa đựng một hệ thống biểu tượng có từ giai đoạn cổ xưa nhất và hệ biểu tượng đó đã ảnh hưởng rất lớn đến cách tư duy, biểu đạt, cách sống của chính người Ấn Độ cũng như của các dân tộc chịu ảnh hưởng của nền văn hoá ấy. Trong hệ biểu tượng của văn hoá Ấn Độ, biểu tượng lửa chiếm vị trí nổi bật. Trong các thần của văn hoá Ấn Độ, thần Lửa được coi trọng nhất.

Chữ viết Thái Lan xưa và nay
Người Thái ở Thái Lan trước đây được gọi là “Thay Xa-giảm” và chúng ta thường được biết đến dưới cái tên “Xiêm”. Trong bài báo này để phân biệt với các tộc người Thái khác trong khu vực, chúng tôi sẽ sử dụng tên “Thái Xiêm” để gọi người Thái ở Thái Lan. Chữ viết chính thức đầu tiên của nhà nước Thái Lan được kể đến từ khi người Thái Xiêm thành lập nên nhà nước đầu tiên của mình là nhà nước Xụ-khổ-thay vào thế kỷ XIII.

Một số phong tục tập quán liên quan đến việc dựng nhà của người Jarai
Với người Jarai, cũng như các tộc người Nam Đảo khác, làm nhà là một trong những việc hệ trọng nhất của đời người vì vậy, khi chuẩn bị và trong quá trình làm nhà, người ta phải tuân thủ rất nhiều phong tục tập quán truyền thống mang tính chất kiêng kị. Xuất phát từ quan niệm “vạn vật hữu linh”, người Jarai tôn thờ rất nhiều Yang (thần) như thần mặt trời, thần rừng, thần cây, thần sông, thần suối, thần giọt (bến) nước, thần rượu, thần chiêng, thần nhà rông…

Những đề xuất của Hồ Thích về vấn đề phụ nữ trên Tạp chí Tân Thanh niên
Tạp chí Tân Thanh niên(新青年)có tên gọi ban đầu là Thanh niên (青年), ra đời ngày 15 tháng 9 năm 1915 tại Thượng Hải do Trần Độc Tú[1] sáng lập. Năm 1916, khi Trần Độc Tú chuyển về giảng dạy tại Đại học Bắc Kinh, tòa soạn tờ báo được dời về Bắc Kinh, tờ báo cũng được đổi tên thành Tân thanh niên.

Một số giá trị truyền thống trong đời sống văn hóa tín ngưỡng của người Hoa ở Việt Nam
Việt Nam nằm bên bờ biển Đông với bờ biển kéo dài từ bắc xuống nam, từ xa xưa đã có sự giao lưu thương mại đường biển với các nước trong khu vực và trên thế giới. Do vị trí phía bắc có sự tiếp giáp với Trung Quốc cả trên đất liền và vùng lãnh hải, nên trong suốt chiều dài lịch sử của mình, Việt Nam đã trở thành địa điểm gần nhất, thuận lợi về mặt địa lý, thu hút đông đảo người Hoa di cư đến sinh sống.

15 năm (2001-2015) Hợp tác Việt - Lào: Thành tựu và Triển vọng
Quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam Lào nhiều thập kỷ qua là công sức, trí tuệ của nhiều thế hệ cách mạng ở hai nước. Mối quan hệ chiến lược hai chiều này do Chủ Tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cayxỏn Phômvihẳn đặt nền móng và sau đó được các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, xây dựng và phát triển trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc.

Tản mạn về nhân bản trong Phật Giáo
Chủ nghĩa nhân bản Phật giáo có phải chăng là hồi chuông thức tỉnh trầm lắng sâu vào nguồn tâm kêu gọi con người hãy nhận rõ những gì ảo vọng, tạm bợ, chóng tàn, tự mở ra cánh cửa bất tử vượt thoát khỏi sanh, già, bệnh, chếT, tìm đến con đường an vui hạnh phúc.

Vai trò của xã hội dân sự trong việc thúc đẩy cải cách dân chủ ở Indonesia từ năm 1998 đến nay
Kể từ khi chế độ Trật Tự Mới (1966-1998) ở Indonesia sụp đổ vào năm 1998, Indonesia đã bước vào quá trình cải cách dân chủ và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Cho đến nay, Indonesia được đánh giá là nước dân chủ lớn thứ ba thế giới xét theo quy mô dân số [1] với trình độ dân chủ đứng hàng đầu khu vực Đông Nam Á [2]. Thành tựu này có được dựa trên việc cải cách một loạt vấn đề chính trị xã hội như cải tổ hệ thống bầu cử, nâng cao các quyền tự do của người dân (tự do lập hội, bầu cử, ngôn luậ