banner

KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC - ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI


Bước đầu tìm hiểu thơ Pantum để đưa vào chương trình giảng dạy tiếng Melayu
Thơ pantun rất quen thuộc với người dân Malaysia và những người dùng tiếng Melayu. Trong các bài dân ca luôn xuất hiện các đoạn pantun. Patun còn là một cách nói văn vẻ của nhân dân trong cuộc sống hàng ngày. Thanh niên nam nữ thuộc nhiều đoạn pantun; họ ngâm ngợi khi tụ tập với nhau trong lúc vui chơi hay lúc nghỉ ngơi sau những giờ lao động mệt nhọc. Patun thân thuộc và gần gũi với quần chúng nhân dân trong các khúc dân ca Boria, Donang Sayang, Rentak Kudah, Dirkir Barat và nhiều khúc dân ca k

ASEAN trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ sau chiến tranh lạnh
Từ cuối những năm 1980 đến đầu những năm 1990, bối cảnh quốc tế, khu vực và tình hình trong nước có nhiều thay đổi. Ấn Độ đã phải thay đổi chiến lược phát triển cũng như chính sách đối ngoại để phù hợp với bối cảnh mới.

Chính phủ Myanmar với chính sách ngược đãi người Ấn Độ ở thập niên 40 của thế kỷ XX: nhìn từ góc độ kinh tế
Thực tế cho thấy, cộng đồng người Ấn Độ tại Mỹ nắm giữ vai trò kinh tế và địa vị xã hội nhất định tại Mỹ, đóng vai trò rất lớn trong việc vận động thành công Chính quyền Mỹ ký kết Hiệp định Hạt nhân dân sự với Ấn Độ . Tuy nhiên, những diễn biến của cộng đồng người Ấn Độ tại Myanmar ở thập niên 40 của thế kỷ XX lại không phát triển theo chiều hướng tích cực đó. Trên thực tế, cộng đồng Ấn Độ đã bị chính quyền Myanmar kỳ thị và ngược đãi thông qua việc ban hành một loạt các Đạo luật... Vậy điều gì

Tìm về cội nguồn văn hóa Ấn: Văn hóa thời kỳ Veda (1600 – 600 TCN)
Lịch sử Ấn Độ bắt đầu với thời kỳ Văn minh lưu vực sông Indus, một nền văn minh phát triển hưng thịnh tại phần Tây Bắc tiểu lục địa Ấn Độ từ khoảng 3300 - 1700 TCN. Nền văn minh thời đại đồ đá này được nối tiếp bởi thời đại đồ sắt thuộc thời kỳ Veda, thời kỳ đã chứng kiến sự nở rộ của những vương quốc lớn được biết đến với cái tên Mahajanapadas. Giữa hai giai đoạn này, vào thế kỷ thứ 6 TCN, Mahavira và Gautama Buddha ra đời.

Tìm về cội nguồn văn hóa Ấn: Văn minh Harappa
Văn minh là trật tự xã hội nhằm đẩy mạnh sự sáng tạo văn hoá, Từ “văn minh” – civilization xuất hiện đầu tiên ở Pháp vào thế kỷ 18 nói lên niềm tin và khát vọng của con người vào tiến bộ xã hội. Sau đó dùng để chỉ những loại hình xã hội khác nhau kể từ khi con người ra khỏi thời tiền sử, đặc biệt để chỉ những nền văn minh cổ đại như Hy Lạp, Lưỡng Hà, Trung Hoa, Ấn Độ… Văn minh là sự kết hợp đầy đủ các yếu tố tiên tiến tại thời điểm xét đến để tạo nên, duy trì, vận hành và tiến hoá xã hội loài n

Những thuộc tính Đông Á của Việt Nam
  Việt Nam thuộc thế giới và mang những thuộc tính của Đông Nam Á hay Đông Á, đó là một vấn đề được đặt ra khá sớm và đã có nhiều quan điểm, nhiều cách lý giải khác nhau mà cho đến nay cuộc tranh luận vẫn chưa kết thúc.

GS Phan Huy Lê: 'Giới sử học không quay lưng với tích hợp'
"Hội không phản đối mà còn ủng hộ vì sử học có mối quan hệ với các ngành khác. Nhưng phải hiểu tích hợp là gì, đó không phải là gán ghép một cách cơ học", GS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam, nói.

Vài nét tương đồng và khác biệt của hai tác phẩm Kim Ngao Tân thoại (Hàn Quốc) và Truyền Kỳ Mạn Lục (Việt Nam)
Trong lịch sử trung đại Việt Nam và Hàn Quốc đã xuất hiện nhiều tác phẩm văn học điển hình. Khi đề cập đến thể loại văn học truyền kỳ, chúng ta không thể không nhắc đến tác phẩm Kim ngao tân thoại của Kim Si - Seup ( Hàn Quốc) và Truyền kỳ mạn lục của Nguyễn Dữ ( Việt Nam) đều là những tác phẩm nổi tiếng để lại những dấu ấn đậm nét trong kho tàng văn hóa chung của nhân loại.

Tư lang châu Sùng Khánh tự chứng minh (1113) - một quả chuông thời Lý lưu lạc trên đất Trung Quốc
Theo thống kê mới nhất của sách Văn bia thời Lý(1), hiện nay chúng ta còn lưu giữ được 18 văn bản tư liệu kim thạch văn thời Lý (bao gồm 13 văn bia, 3 mộ chí, 1 minh văn chuông, 1 minh văn bệ tượng Phật). Gần đây, trong quá trình khảo sát tư liệu xung quanh văn bia Giao Châu Nhân Thọ xá lợi tháp năm 601 thời Tùy mới được phát hiện tại Bắc Ninh, chúng tôi tìm thấy thêm một bài văn khắc có niên đại vào thời Lý được chép trong sách Việt Tây kim thạch lược.

Về xu thế chính trị hóa tôn giáo trong quá trình toàn cầu hóa tại Ấn Độ
Chính trị hoá tôn giáo gồm rất nhiều vấn đề và là một quá trình phức tạp. Ở Ấn Độ, xu thế này nổi trội ở hai vấn đề: Thứ nhất, Ấn Độ hiện đang bước vào giai đoạn hậu thế tục hoá về chính trị và quyền lực các bang. Sức mạnh hùng hậu của BJP là một nhân tố lớn trong sự phát triển của Ấn Độ.