banner

KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC - ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI


Quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào giai đoạn 1954-2017
Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng núi liền núi, sông liền sông, có quan hệ gắn kết keo sơn trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước, giữ nước và phát triển. Trong hơn bảy thập niên qua, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo sau này của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân dày công vun đắp, trở thành tài sản chung vô giá của hai dân tộc.

PGS.TS. Lê Đình Chỉnh-  55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào: Nhìn lại và hướng tới.
Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng núi liền núi, sông liền sông, có quan hệ gắn kết keo sơn trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước, giữ nước và phát triển. Trong hơn  bảy thập niên qua, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo sau này của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân dày công vun đắp, trở thành tài sản chung vô giá của hai dân tộc. 

Bài giảng Lịch sử phương Đông
Môn Lịch sử phương Đông là môn học bắt buộc nằm trong khối kiến thức chung của khối ngành M3 với thời lượng 03 tín chỉ (theo chương trình đào tạo chuẩn trình độ đại học, ngành Đông phương học, mã số: 52220213; Ban hành theo Quyết định số: 3596/QĐ - ĐHQGHN, ngày 30 tháng 9 năm 2015 của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội). Lịch sử phương Đông là môn học có nhiệm vụ cung cấp những kiến thức cơ bản về quá trình hình thành và phát triển của các nước phương Đông từ cổ đại đến hiện đại. Bài giảng được bi

"Tinh túy Hindu giáo" (The Essence of Hinduism) của Mohandas Karamchand Gandi (M.K.Gandhi)
Bản dịch sang tiếng Việt cuốn sách "Tinh túy Hindu giáo" (The Essence of Hinduism) của Mohandas Karamchand Gandi (M.K.Gandhi) - nhà lãnh đạo, vị anh hùng dân tộc vĩ đại của Ấn Độ đã được giới thiệu sáng 2-10, tại Hà Nội, trong khuôn khổ hội thảo "Mahatma Gandhi: Vị thánh từ Gujarat".

STUDYING VIETNAMESE IN TWO MONTHS - HỌC TIẾNG VIỆT TRONG HAI THÁNG (TÁI BẢN LẦN THỨ 11 + KÈM CD-MP3)
Cuốn sách giới thiệu từ cơ bản đến nâng cao giúp người nước ngoài học tiếng Việt khám phá về một ngôn ngữ đầy sắc thái với những âm trầm, bổng, luyến láy... qua các chủ đề về xã hội, văn hoá, giải trí, ẩm thực... khác nhau. Người học sẽ được nghe đọc, học từ và học cấu trúc câu theo cách tự nhiên nhất. Nội dung sách trình bày dễ hiểu, phong phú để người học tiếp cận với ngôn ngữ tiếng Việt một cách hiệu quả nhất, áp dụng trong giao tiếp và làm việc hàng ngày.

“Khái luận văn hóa Trung Quốc” của học giả Vi Chính Thông
Cuốn sách “Khái luận văn hóa Trung Quốc” của học giả nổi tiếng Đài Loan Vi Chính Thông được xuất bản lần đầu tiên năm 1968 tại Đài Bắc. Trong khoảng thời gian 50 năm từ lần xuất bản đầu tiên đến nay, cuốn sách đã nhiều lần được tái bản và nhận được sự yêu mến rộng rãi trong giới nghiên cứu và độc giả phổ thông ở cả Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

Khái luận về kinh tế - chính trị Hàn Quốc
Năm 2013, Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc đã thành lập đội ngũ học giả người Hàn Quốc để biên soạn và xuất bản cuốn Khái luận về kinh tế chính trị Hàn Quốc với nội dung giới thiệu sự phát triển của kinh tế xã hội Hàn Quốc. Năm 2016, cuốn sách được Quỹ giao lưu quốc tế Hàn quốc hỗ trợ dịch lần đầu tiên sang tiếng Việt và được in tại Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội. Việc dịch thuật và hiệu đính do các giảng viên thuộc Bộ môn Hàn Quốc học, Khoa Đông Phương học, Trường ĐHKHXH&NV

Khổng học đăng - Phan Bội Châu
"Nếu ai chưa đọc quyển sách này mà trước đã có một ý kiến sẵn: định làm nô lệ cho người đời xưa, hay định làm nô lệ cho người đời nay, thời xin chớ đọc." (Phan Bội Châu)

Tứ thư bình giải - Lý Minh Tuấn
Tứ Thư Bình Giải là bộ sách đồ sộ lần đầu tiên được biên soạn bao gồm đủ bốn quyển sách lớn của nền văn học cổ Trung Hoa:Luận ngữ, Mạnh tử, Đại học và Trung dung. Soạn giả không chỉ làm công việc chuyển dịch, mà đặc biệt còn vận dụng những kiến thức chuyên môn của nhiều năm giảng dạy để phân tích và nêu bật từng vấn đề, trong mối quan hệ với xã hội hiện đại. Tứ Thư Bình Giải sẽ giới thiệu đến người đọc toàn bộ những gì tinh hoa và tiêu biểu nhất của 4 quyển sách quý, vốn đã từng được xem là nền

Tinh hoa Đạo học Đông phương - Thu Giang Nguyễn Duy Cần
Tinh hoa Đạo học Đông phương là cuốn sách bàn về các hệ thống triết học Dịch, Lão – Trang và Phật. Quyển sách nêu bật lên được những giá trị tinh hoa cốt lõi của các hệ thống triết học và Đạo học phương Đông, cũng như thời kỳ hoàng kim và những giai đoạn lịch sử của triết học Đông phương. Tác giả Nguyễn Duy Cần viết cuốn sách nhằm mục tiêu xây dựng con người mới trên nền tảng tư tưởng triết học phi nhị nguyên, làm sáng tỏ những giá trị tinh túy của nền Đạo học và triết học Đông phương.