banner

KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC - ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI


Thông báo kế hoạch tổ chức HNNCKHSV cấp bộ môn và cấp khoa 2018-19
Như đã thông báo ở thư gửi ngày 7/11/2018 về kế hoạch tổ chức HNNCKHSV cấp bộ môn và khoa, Bộ phận phụ trách NCKH Khoa xin thông báo lại như sau:

Triển khai Kế hoạch Nghiên cứu Khoa học Sinh viên năm học 2018 - 2019
Phòng Quản lý Nghiên cứu Khoa học xin kính gửi các Thầy, Cô các Khoa, Bộ môn công văn số 2832/XHNV-KH về việc triển khai kế hoạch Nghiên cứu Khoa học của sinh viên năm học 2018-2019, kèm theo file mềm của các phụ lục liên quan (bản cứng đã được gửi về các đơn vị theo đường công văn) .

Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên “Ngọn đuốc xanh” năm học 2017-2018
Chia sẻ Chiều ngày 16/5/2018, tại hội trường E307, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN đã diễn ra Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên “Ngọn đuốc xanh” năm học 2017-2018. Tại Hội nghị, 8 tác giả/nhóm tác giả đã có cơ hội trình bày các công trình nghiên cứu khoa học của mình được tiến hành trong năm học vừa qua, lắng nghe những ý kiến đánh giá, nhận xét của Hội đồng khoa học, cũng như nhận các giải thưởng xứng đáng với chất lượng công trình và những nỗ lực, tâm huyết của các tá

[Tóm tắt báo cáo] Con đường thành công của nhóm nhạc TFBOYS và mô thức thành công chung cho các nhóm nhạc thần tượng hiện nay
Sự thành lập và phát triển của nhóm TFBOYS là một hiện tượng của ngành giải trí Trung Quốc. Trước sự phát triển lớn mạnh và ảnh hưởng của hiện tượng này chúng ta có thể đi sâu phân tích sự thành công của nhóm nhạc TFBOYS để từ đó rút ra được bài học trong ngành giải trí, tạo ra những mô hình thành công tương tự. Tuy nhiên, đây lại là một vấn đề mới mẻ và ít người nghiên cứu.

[Tóm tắt báo cáo] Tour du lịch 0 đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh – thực trạng và giải pháp
Sau một thời gian im hơi lặng tiếng, các “tour 0 đồng” đang bùng phát trở lại tại Quảng Ninh và chi phối ngành du lịch địa phương này.

[Tóm tắt báo cáo] Thành phố thông minh ở Nhật Bản  Qua nghiên cứu trường hợp Fujisawa SST
“Thành phố thông minh” là khái niệm lâu đời tại các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Thái Lan, Thụy Điển… Tuy nhiên, tại Việt Nam khái niệm này vẫn còn khá mơ hồ và chưa có một khái niệm chính xác, đầy đủ.

[Tóm tắt báo cáo] Nghệ thuật hàn gắn kintsugi
Sau khi tổng hợp nhiều tài liệu khác nhau, tác giả báo cáo đã đưa ra khái niệm kintsugi. kintsugi金継ぎhay kintsukuroi金繕いlà một kỹ thuật thủ công truyền thống của Nhật Bản, dùng sơn urushi làm chất kết dính chính, kết hợp với bột vàng, bạc, thiếc…, để hàn gắn và trang trí lại các đồ gốm sứ bị nứt, vỡ nhưng không che dấu các vết hàn gắn.

[Tóm tắt báo cáo] Phát triển du lịch nông thôn ở Hàn Quốc từ năm 1984 đến nay
Nhận thấy tình hình phát triển nông thôn đang đứng trước thách thức to lớn do cư dân nông thôn giảm, sự già hóa dân số ở nông thôn và khoảng cách thu nhập nông thôn- thành thị ngày càng lớn Hàn Quốc đã phát triển du lịch nông thôn với mục đích kích hoạt lại sự phát triển nông thôn. Với những chính sách phát triển du lịch nông thôn hiệu quả du lịch nông thôn đang trở thành lĩnh vực giúp nâng cao đời sống người dân.

[Tóm tắt báo cáo] Quan niệm của nho giáo về người phụ nữ thể hiện trong tục ngữ Hàn Quốc
Báo cáo đi sâu phân tích và làm sáng tỏ những quan niệm của Nho giáo đối với người phụ nữ Hàn Quốc thể hiện qua tục ngữ, thành tố văn hóa đậm tính bản sắc của mỗi dân tộc. Chính vì thế, báo cáo gồm có ba chương lớn với những luận điểm then chốt sau: (1) Tổng quan về Nho giáo Hàn Quốc; (2)Tổng quan về tục ngữ Hàn Quốc. (3)Quan niệm của Nho giáo về người phụ nữ thể hiện trong tục ngữ Hàn Quốc.

[Tóm tắt báo cáo] Phúc lợi xã hội dành cho người cao tuổi Thái Lan
Già hóa dân số ở Thái Lan diễn ra với tốc độ nhanh chóng. Nguyên nhân của già hóa dân số ở Thái Lan là do tuổi thọ trung bình tăng lên, sự suy giảm tỷ lệ sinh và tỷ lệ tử. Đặc điểm già hóa dân số Thái Lan là có tốc độ già hóa dân số nhanh, không đồng đều về giới tính và ở các vùng. Người cao tuổi ở Thái Lan gặp nhiều khó khăn liên quan đến vấn đề sức khỏe, kinh tế và giáo dục.