banner

KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC - ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

Cảm xúc của sinh viên chuyên ngành Ấn Độ trong cuộc tiếp đón Thủ tướng Narendra ModiCảm xúc của sinh viên chuyên ngành Ấn Độ trong cuộc tiếp đón Thủ tướng Narendra Modi
Hòa chung cùng với không khí kỉ niệm 71 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hướng tới 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ vào đầu năm tới, sinh viên của chuyên ngành Ấn Độ học đã được vinh dự đón tiếp Thủ tướng nước Cộng hòa Ấn Độ ngài Narendra Modi nhân chuyến công du chính thức đến Việt Nam từ ngày 2/9 đến ngày 3/9/2016.

Đoàn sinh viên chuyên ngành Ấn Độ học trước giờ đón tiếp ngài Thủ tướng Narendra Modi

Sinh viên chuyên ngành Ấn Độ học, đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam vô cùng hãnh diện khi được diện kiến ngài Thủ tướng Ấn Độ. Những tà áo dài tung bay phấp phới cùng những nụ cười tươi tắn luôn hé nở trên môi tượng trưng cho sức sống bền bỉ, dẻo dai, cần cù nhưng cũng rất đỗi dung dị, nhẹ nhàng, uyển chuyển của người con gái Việt Nam.

Cùng ra sân bay đón Thủ tướng là các bạn học sinh, sinh viên người Ấn Độ đang học tập tại Việt Nam.

Những năm gần đây, cộng đồng người Ấn Độ tại Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ về số lượng. Họ đã tìm ra những ưu điểm và lợi ích dài lâu khi hợp tác đầu tư với Việt Nam trong các lĩnh vực như: Công nghệ phần mềm, máy tính; y tế, giáo dục; hợp tác Quốc phòng – An ninh…

Trước giờ diện kiến Ngài Thủ tướng, ai ai cũng háo hức và hồi hộp

Khoảnh khắc ngài Thủ tướng Modi vẫy tay chào mọi người khi ông bước ra từ máy bay

Ngài Thủ tướng chào theo nghi thức truyền thống của người Ấn Độ

Khoảnh khắc thân thiện với nhân dân của Ngài Thủ tướng

Trong chuyến công du tới Việt Nam lần này, Thủ tướng của hai nước Việt Nam và Ấn Độ đã kí kết những văn bản quan trọng. Trong buổi thăm và làm việc ngày 3.9, Thủ tướng Narendra Modi và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ ký kết 12 văn bản, thỏa thuận hợp tác quan trọng giữa hai nước. Thủ tướng Modi cũng công bố khoản tín dụng mới trị giá 500 triệu USD để tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai bên. Ngoài ra, hai bên cũng ký thỏa thuận về việc Ấn Độ đóng 4 tàu tuần tra cao tốc cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hội đàm cùng Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc

Có một điều đặc biệt quan trọng trong số những văn bản kí kết hợp tác của Thủ tướng Ấn Độ đó là: “Chính phủ Ấn Độ dành tặng 20 suất học bổng toàn phần, đây là học bổng giao lưu cho các sinh viên của ngành Ấn Độ - khoa Đông Phương Học - Đại Học Quốc Gia, và học tại Học viện Quản lý Bangalore Ấn Độ.”  Thông cáo này đã được chương trình Thời sự 19h thông báo rộng rãi tới toàn thể nhân dân, một lần nữa chúng tôi lại hiểu được rằng giá trị của tình hữu hảo đặc biệt Việt - Ấn lớn lao đến như vậy.

Trong bức hình đẹp kỉ niệm này là:

- Ngài Harish Parvathaneni - Tổng lãnh sự Đại Sứ Quán Ấn Độ tại Việt Nam;

- PGS.TS Phạm Quang Minh –Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn;

- PGS.TS Đỗ Thu Hà – Chủ nhiệm bộ môn Ấn Độ;

- Và chúng tôi, những sinh viên của chuyên ngành Ấn Độ học Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chúng tôi, những thế hệ đi sau luôn tiếp bước mối quan hệ ngoại giao hữu nghị mặn nồng mà thế hệ đi trước, đó là mối quan hệ hữu hảo mà Bác Hồ và ông Jawaharlal Nehru đã xây dựng nên, mối tình này đã được Bác ví rằng :"Mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ giống như một bầu trời trong không một gợn mây

 “Việt - Ấn hai nước chúng ta – Tình thiêng như nước Hằng Hà, Biển Đông”.

Tác giả: Thu Thảo - K59 Ấn Độ học

Bình luận của bạn