banner

KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC - ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

Khai giảng Khóa đào tạo tiếng IndonesiaKhai giảng Khóa đào tạo tiếng Indonesia
Ngày 15/2/2019, Trường ĐHKHXH&NV tổ chức Lễ khai giảng Khóa đào tạo tiếng Indonesia cho sinh viên Bộ môn Đông Nam Á học, Khoa Đông phương học.

Tham dự lễ khai giảng: về phía Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam có ngài Ibnu Hadi (Đại sứ nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam), bà Arum Primasty (Bí thư thứ ba); về phía Trường ĐHKHXH&NV có GS.TS Phạm Quang Minh (Hiệu trưởng Nhà trường), đại diện Khoa Đông phương học, Khoa Việt Nam học và tiếng Việt, Khoa Lịch sử, Khoa Ngôn ngữ học, Phòng Hợp tác và Phát triển.

Khóa đào tạo tiếng Indonesia được tổ chức theo thỏa thuận hợp tác giữa Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam và Trường ĐHKHXH&NV. Theo đó, Đại sứ quán Indonesia cử một giáo viên tiếng Indonesia tới Nhà trường để giảng dạy; Nhà trường sắp xếp, công nhận tiếng Indonesia là môn học chính thức trong chương trình đào tạo. Khóa học có sự tham gia của 47 sinh viên và kéo dài tới tháng 6 năm nay. Các sinh viên được chia thành 2 lớp, mỗi lớp sẽ học 2 buổi/tuần. 

Phát biểu tại lễ khai giảng, GS.TS Phạm Quang Minh gửi lời chúc mừng tới các sinh viên của Bộ môn Đông Nam Á học. Bởi lẽ, tiếng Indonesia là ngôn ngữ lớn thứ 4 trên thế giới, và có thể được coi là ngôn ngữ phổ biến, gần gũi nhất với các công dân Đông Nam Á. Là một cơ sở giáo dục đại học hàng đầu tại Việt Nam, Trường ĐHKHXH&NV có vai trò, sứ mệnh đóng góp vào sự phát triển giáo dục nói riêng và văn hóa nói chung tại Cộng đồng ASEAN. Hiệu trưởng cũng gửi lời cảm ơn tới Đại sứ quán Indonesia đã sắp xếp, hỗ trợ việc tổ chức thành công khóa học này.

Thay mặt Đại sứ quán Indonesia, ngài Ibnu Hadi bày tỏ niềm lạc quan với các sinh viên Việt Nam tham gia khóa học tiếng Indonesia. Ông cho biết, ngôn ngữ này được gần 200.000.000 người trên thế giới sử dụng. Tại Đông Nam Á, nó không chỉ có mặt tại Indonesia mà còn tại Malaysia, Singapore, Brunei, Thái Lan…Trong bối cảnh ngoại giao nhân dân ngày càng trở thành chất keo gắn kết các nước thành viên ASEAN, việc học tiếng Indonesia sẽ giúp các bạn chủ động hòa nhập vào dòng chảy văn hóa của khu vực. Ông cũng đề xuất trao một suất học bổng ngắn hạn tại Indonesia cho sinh viên nào có thành tích học tập xuất sắc sau khóa học.

Thay mặt đội ngũ giảng viên tại Bộ môn Đông Nam Á học, GS.TS Mai Ngọc Chừ (Trưởng Bộ môn) bày tỏ niềm hạnh phúc khi sau hơn 20 năm, tiếng Indonesia lại một lần nữa được giảng dạy chính thức tại Trường ĐHKHXH&NV. Thầy cũng tin tưởng rằng, các sinh viên Việt Nam có thể dễ dàng làm quen, làm chủ tiếng Indonesia khi đã có nền tảng Việt ngữ vững chắc và sự bổ trợ của Anh ngữ. Am hiểu tiếng Indonesia không chỉ tăng cơ hội việc làm, mà còn giúp các bạn hiểu và gắn bó hơn với ASEAN cũng như Đông Nam Á.

Thay mặt các sinh viên tham gia khóa học, bạn Đào Thái Hoàng bày tỏ niềm tự hào khi là một trong những sinh viên đầu tiên của Nhà trường học tiếng Indonesia với một giáo viên bản ngữ. Ngôn ngữ này giúp mở rộng phông văn hóa của các bạn sinh viên, trở thành chìa khóa để mở cánh cửa hội nhập vào cộng đồng ASEAN nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung. Bạn cũng gửi lời cảm ơn chân thành tới Nhà trường và Đại sứ quán Indonesia đã tạo điều kiện cho các sinh viên Bộ môn Đông Nam Á.

Bắt đầu từ năm 2018, Đông Nam Á học chính thức trở thành một chuyên ngành độc lập được giảng dạy tại Trường ĐHKHXH&NV. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng sử dụng tiếng Anh và một ngôn ngữ khu vực như tiếng Thái Lan, tiếng Malay (ngôn ngữ quốc gia của Malaysia, Indonesia, Brunei và Singapore); đồng thời nắm được phương pháp nghiên cứu khu vực học và kĩ năng giao tiếp quốc tế.

Theo USSH 

Bình luận của bạn