banner

KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC - ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

Kim Jong-un muốn từ bỏ vũ khí hạt nhânKim Jong-un muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân
Lộ trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ rõ hơn sau cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Hai nước đang ráo riết tổ chức những cuộc gặp cấp cao với hy vọng thượng đỉnh diễn ra đúng kế hoạch ban đầu, mở ra một chương mới trong quan hệ Mỹ - Triều.

Lãnh đạo Triều Tiên được cho là không muốn các con mình "phải mang vũ khí hạt nhân trên lưng suốt cả cuộc đời".

Siegfried S. Hecker, giáo sư đại học Stanford, là cố vấn hàng đầu của chính phủ Mỹ trong vấn đề vũ khí hạt nhân, theo New York Times, hoài nghi mục tiêu “phi hạt nhân hóa nhanh chóng” trong vấn đề Triều Tiên khi quá trình giải trừ vũ khí hạt nhân nước này có thể kéo dài 15 năm. Siegfried S. Hecker từng giữ chức giám đốc Phòng thí nghiệm Vũ khí Quốc gia Los Alamos ở New Mexico. Hecker có 4 lần tham quan cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên và là nhà khoa học duy nhất của Mỹ được đến cơ sở làm giàu uranium của Triều Tiên. Ông cũng nhận định rằng việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ tốn rất nhiều thời gian và kịch bản tối ưu cho Mỹ là một lộ trình từng phần, trước tiên nhắm đến những yếu tố nguy hiểm nhất trong chương trình vũ khí hạt nhân.

Theo nguồn tin từ Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc hôm nay dẫn lời Andrew Kim, cựu giám đốc Trung tâm Sứ mệnh Triều Tiên thuộc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), cho biết lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng nói rằng ông muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân vì các con của mình. Andrew Kim là thành viên chủ chốt trong phái đoàn Mỹ chuẩn bị cho thượng đỉnh Singapore hồi tháng 6/2018. Ông đã tháp tùng Ngoại trưởng Pompeo trong cả 4 chuyến công du tới Bình Nhưỡng vào năm ngoái và mới nghỉ hưu tháng 12 vừa qua. Ông chia sẻ những tâm sự này tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tháng 4 năm ngoái. Cuộc gặp có sự tham gia của Andrew Kim cùng một số quan chức khác.

Khi Ngoại trưởng Pompeo hỏi Kim Jong-un liệu ông có thực sự sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân không, lãnh đạo Triều Tiên đã đáp rằng: "Tôi là một người cha, một người chồng. Tôi có những đứa con. Tôi không muốn con mình phải mang vũ khí hạt nhân trên lưng chúng suốt cả cuộc đời. Đó là câu trả lời của tôi".

Những tiết lộ này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến gặp thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội vào ngày 27-28/2 .

Phát biểu tại Đại học Stanford, bàn về hội nghị lần hai giữa lãnh đạo Mỹ - Triều, Andrew Kim nhận định cuộc gặp sắp tới "sẽ hiệu quả hơn lần đầu tiên". Theo ông, Bình Nhưỡng đã phát đi tín hiệu cho thấy họ sẵn sàng đưa vấn đề đóng cửa Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt Nhân Yongbyon, trái tim của chương trình nghiên cứu - phát triển hạt nhân Triều Tiên, lên bàn thảo luận với Washington.

Kim cho hay chính quyền Trump đã tính toán rằng việc đóng cửa Yongbyon sẽ "giảm đáng kể năng lực sản xuất vũ khí hạt nhân" của Triều Tiên.

ĐPH Tổng hợp

Bình luận của bạn