banner

KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC - ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI


Tiếng Việt lai căng 'loạn' thuật ngữ, thiếu chuẩn hóa
Nhiều thời điểm, có đến hàng nghìn thuật ngữ tiếng Việt ra đời mà không có bất kỳ quy định nào của Nhà nước. Việc chuẩn hóa tiếng Việt dường như bị chìm vào quên lãng.

GS Phan Huy Lê lý giải về hiện tượng Võ Nguyên Giáp
“Thế kỷ 20 khép lại, tại Việt Nam đã diễn ra biết bao nhiêu sự kiện lớn, ghi nhận biết bao nhiêu con người nhưng lắng đọng lại chỉ là Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp - hai biểu tượng của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 20” - GS Phan Huy Lê.

Một vài suy nghĩ nhân sự kiện phát lộ ngôi mộ cổ tại Đông Ngạc (Từ Liêm, Hà Nội)
Ngày 1/4/2011, trong quá trình thi công đường cống nước cho khu đô thị Ciputra trên địa bàn thôn Nhật Tảo (Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội), đơn vị thi công là Xí nghiệp Xây dựng số 1 (thuộc Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị) đã làm xuất lộ 2 ngôi mộ cổ (dưới đây gọi tắt là M1 và M2) và 1 giếng cổ. Ngày 22/8 cùng năm, công nhân tổ máy xúc của Công ty KUMHO (Hàn Quốc) tiếp tục phát hiện 1 ngôi mộ khác nằm cách 2 ngôi mộ đã phát hiện trước đó khoảng 100m (dưới đây gọi tắt là M3).

Masako Ono và Điệu múa Odissi - Ấn Độ truyền thống
Ấn Độ, một đất nước có bề dày về lịch sử và văn hóa. Có thể nói văn hóa và tín ngưỡng tâm linh, tôn giáo đă ăn xâu vào tư duy nói chung hay đời sống t́nh thân nói riêng của họ và c̣n tồn tại đến tận ngày nay.

Tìm hiểu những yếu tố triết học (hay triết lý dân gian) trong tục ngữ Việt Nam
Tục ngữ và triết học là hai lĩnh vực, hai hiện tượng ý thức xã hội khác nhau. Tục ngữ thuộc lĩnh vực nghệ thuật, là một thể loại văn học dân gian (folklore), còn triết học thuộc lĩnh vực khoa học, là khoa học về thế giới quan và phương pháp luận.

Thiên văn học Phương Đông: Ngũ hành và Can chi
Thiên văn thời cổ thường gắn liền với thần thánh. Tuy nhiên người Trung Hoa đã khái quát cao hơn, khi gắn thiên văn với những tư tưởng mang tính triết học, mà Ngũ hành là một minh chứng.

Trung Quốc bỏ mặt nạ “trỗi dậy hòa bình"
Trung Quốc thường tuyên bố rằng quân đội Trung Quốc là "lực lượng phòng vệ" và mục tiêu chính là "trỗi dậy hòa bình". Nhưng cho đến gần đây, các nước láng giềng đă không còn tin là như vậy.

Văn minh Lạc Việt - Cội nguồn lịch sử của thuyết Âm Dương Ngũ hành và Kinh Dịch
Nền văn minh Hoa Hạ đã được minh chứng không phải là cội nguồn Lý học Đông phương. Sự mơ hồ, mâu thuẫn trong nội dung và tình trạng bất hợp lý trong hình thành lịch sử từ những văn bản trong cổ thư chữ Hán, đã chứng tỏ điều này. Vậy thì phải có một nền văn minh, một xã hội là chủ nhân của nền văn minh này. Vì nó không thể từ trên trời rơi xuống.