banner

KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC - ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI


Cách mạng Việt Nam trên bàn cờ quốc tế - Lịch sử và vấn đề"
Tiếp theo công trình Lịch sử Quan hệ đối ngoại Việt Nam 1940 – 2010 đã xuất bản năm 2014, năm nay, GS. NGND. Vũ Dương Ninh vừa cho ra mắt cuốn CÁCH MẠNG VIỆT NAM TRÊN BÀN CỜ QUỐC TẾ - LỊCH SỬ VÀ VẤN ĐỀ (Nxb Chính trị Quốc gia, Hà Nội 2016).

Văn học sử Hàn Quốc từ cổ đại đến cuối thế kỷ XIX
Cuốn sách Văn học sử Hàn Quốc từ cổ đại đến cuối thế kỷ XIX do nhóm dịch giả Jeon Hye Kyung - Lý Xuân Chung của Viện nghiên cứu Đông Bắc Á biên dịch và chú giải được NXB Đại học Quốc gia ấn hành năm 2006, dày 305 trang. Đây là cuốn sách đã được chỉnh lý một cách dễ hiểu từ các sách văn học sứ Hàn Quốc lây trọng tâm là ba phần lịch sử thơ ca, lịch sử tiểu thuyết và lịch sử văn học chữ Hán.

Thể thơ mới Hàn Quốc & thơ mới Việt Nam (một vài so sánh)
Cuốn sách Thể thơ mới Hàn Quốc & thơ mới Việt Nam (một vài so sánh) được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu Hàn Quốc, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, NXB Thế giới ấn hành năm 2008, dày 187 trang.

Khái niệm văn hóa văn minh & Văn hóa truyền thống Hàn
Cuốn sách Văn hóa văn minh & Yếu tố văn hóa truyền thống Hàn của GS.TS.NGND Lê Quang Thiêm (nguyên Chủ nhiệm đầu tiên của Bộ mộn Hàn Quốc, khoa Đông phương) được NXB Văn học ấn hành năm 1998 là một trong những công trình khảo cứu đầu tiên tại Việt Nam về văn hóa Hàn Quốc. Sách được NXB Đại học Quốc gia Hà Nội in lại năm 2002 với tựa đề Khái niệm văn hóa văn minh và văn hóa truyền thống Hàn.

Văn hóa và ngôn ngữ phương Đông
Cuốn sách Văn hóa và ngôn ngữ phương Đông là kết quả nghiên cứu qua nhiều năm kinh nghiệm của GS.TS Mai Ngọc Chừ (Chủ tịch hội đồng khoa học và đào tạo khoa Đông phương học). Sách được NXB Phương Đông ấn hành năm 2009, dày 548 trang.

Lịch sử tôn giáo Nhật Bản (sách dịch)
Cuốn sách "Lịch sử tôn giáo Nhật Bản" do tác giả Sueki Fumihiko sáng tác, bản dịch tiếng Việt được thực TS. Phạm Thị Thu Giang (giảng viên Bộ môn Nhật Bản học, Khoa Đông phương học)

“Nguyễn Quốc Hùng với thế kỷ XX”
Cuốn sách "Nguyễn Quốc Hùng với thế kỷ XX" vừa ra mắt bạn đọc như là món quà của các thế hệ giảng viên và học trò ngành Nhật Bản học gửi tới PGS.NGND Nguyễn Quốc Hùng nhân kỉ niệm 80 năm ngày sinh của ông. Cuốn sách tổng hợp những công trình tiêu biểu của ông trong 40 năm, từ năm 1973 đến năm 2013.

Cuộc cách mạng 10 ngày làm rung chuyển thế giới – Những giá trị xuyên thế kỷ
Tác giả: PGS, NGND. Nguyễn Quốc Hùng: Chín mươi lăm năm đã trôi qua kể từ khi cuộc Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười Nga thắng lợi (7-11-1917), nhân loại đã chứng kiến biết bao biến cố thăng trầm, phức tạp, nhưng trong lịch sử loài người, chưa từng thấy cuộc cách mạng nào có ý nghĩa và tầm vóc lịch sử to lớn đến như vậy. Cách mạng Tháng Mười Nga có ý nghĩa lịch sử trọng đại, không chỉ với nước Nga mà còn đối với cả thế giới.

Lịch sử Vương quốc Chămpa.
Tác giả: Lương Ninh. H- Đại học Quốc gia Hà Nội, 2004.

Một tài liệu quý của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc
PGS Nguyễn Quốc Hùng chia sẻ với chúng tôi rằng sưu tầm được tài liệu này là một sự may mắn và vinh dự, bởi theo ông ''nhiều người viết bài về Bác Hồ và cũng có nhiều người sưu tầm tài liệu về Bác, nhưng phát hiện và sưu tầm tài liệu do Bác viết thì rất ít và không dễ dàng''.