banner

KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC - ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI


[Báo cáo NCKHSV] Bước đầu tìm hiểu về hình tượng Miko trong Thần đạo Nhật Bản
“Miko” (Vu nữ-巫女) là những nữ phù thủy có nguồn gốc từ Shaman giáo, họ có khả năng bói toán, chữa bệnh, giao tiếp với các vị thần bằng phương pháp gọi hồn để qua đó truyền đạt lại ý nguyện của họ. Họ cũng là những người phục vụ trong các đển thờ thần đạo.

[Báo cáo NCKHSV] Khảo sát những vấn đề chính trị và xã hội xung quanh căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại Okinawa
Okinawa ( 沖縄県 ) là tỉnh cực Nam của Nhật Bản bao gồm hàng trăm đảo thuộc quần đảo Ryukyu. Trung tâm hành chính là thành phố Naha nằm trên đảo lớn nhất của quần đảo là đảo Okinawa. Quần đảo Senkaku cũng được Nhật Bản đặt vào phạm vi hành chính của tỉnh Okinawa. Căn cứ quân sự Futenma đặt ở Okinawa là nơi đồn trú của hơn nửa trong tổng số 47 nghìn quân Mỹ đóng tại Nhật Bản.

[Báo cáo NCKHSV] Cộng đồng người Ainu ở Nhật Bản
Ainu là chủng tộc sống tại Hokkaido, quần đảo cực bắc Nhật Bản (Nhật Bản gồm bốn đảo lớn Kyushu, Shikoku, Honshu, Hokkaido và các đảo nhỏ khác). Chủng tộc Ainu cổ có ngoại hình đặc trưng: nam giới có râu bia và râu mép; cả nam và nữ đều để tóc dài hơn vai. Nữ giới bắt đầu xăm miệng từ 10-12 tuổi, và khi giai đoạn này hoàn tất vào 14-15 tuổi, cô gái sẽ được xem là người phụ nữ trưởng thành, có thể kết hôn.

[Báo cáo NCKHSV] Thực trạng đánh bắt cá ngừ đại dương và triển vọng xuất khẩu sang Nhật Bản
Năm 2014, lần đầu tiên, những con cá ngừ đại dương đánh bắt theo công nghệ Nhật Bản được ngư dân tỉnh Bình Định đã được xuất khẩu sang Nhật Bản. “Quả ngọt” đầu mùa từ chương trình hợp tác giữa tỉnh Bình Định và đối tác Nhật Bản đã mang lại tín hiệu tích cực, mở lối cho con cá ngừ đại dương Việt Nam vào thị trường Nhật Bản.

[Báo cáo NCKHSV] Kiến trúc Nhật Bản thời kỳ Edo
Báo cáo tập trung đi sâu vào tìm hiểu những nét đẹp trong nghệ thuật kiến trúc thời Tokugawa để từ đó làm rõ những thành tựu, những đóng góp của thời kỳ này cho lịch sử nghệ thuật kiến trúc đất nước Nhật Bản.

[Báo cáo NCKHSV] Tình hình điều dưỡng của Nhật Bản và triển vọng hợp tác đào tạo điều dưỡng Việt Nam - Nhật Bản
Điều dưỡng viên hiện tại là lực lượng quan trọng trong ngành y tế nhưng thiếu sót trầm trọng tại Nhật Bản. Để khắc phục điều này, Nhật đã tuyển chọn điều dưỡng viên tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Vậy trong những năm tới, Nhật Bản có còn hợp tác với Việt Nam về tuyển chọn điều dưỡng viên hay không chính là lý do của báo cáo.

[Báo cáo NCKHSV] Sự ra đời và vai trò của các trường đại học dân lập Nhật Bản trong thời kỳ cận đại
Thời kì Edo, nhà nước thực hiện chính sách bế quan toả cảng. Tuy nhiên, sang thời Minh Trị, nhà nước mở cửa, thực hiện hàng loạt các chính sách cải cách trên toàn bộ các lĩnh vực chính trị, văn hoá, giáo dục. Chủ động học hỏi khoa học tiến bộ phương Tây với khẩu hiệu “ Phú quốc cường binh – Thực sản hưng nghiệp”.

[Báo cáo NCKHSV] Nghệ thuật kịch rối Bunraku và ảnh hưởng của nó đến đời sống xã hội Nhật Bản
Bunraku là một bộ môn nghệ thuật có những yếu tố rất riêng của tâm hồn Nhật Bản. Cho tới nay Bunraku vẫn mang trong mình sức thu hút với đông dảo khán giả trong va ngoài nước Nhật.

[Báo cáo NCKHSV] Đặc trưng, vai trò và ảnh hưởng của Juku (塾) đối với hệ thống giáo dục hiện đại Nhật Bản
Nền giáo dục Nhật Bản có thể được coi là hàng đầu Châu Á với những thành tựu và kết quả thực tế đã đạt được. Tuy nhiên không khó để nhận thấy rằng những thành công đó hiện nay có được nhờ cả sự hỗ trợ của các hình thức giáo dục ngoài giờ dành cho nhiều độ tuổi và mục đích khác nhau mà phổ biến nhất là các trung tâm học thêm và luyện thi, có thể gọi chung là lớp học thêm(学習熟) hay Juku(熟) .

[Báo cáo NCKHSV] So sánh sự khác nhau giữa Geisha Nhật Bản và Ả đào Việt Nam
Đầu thế kỉ XX, làn sóng phương Tây đi vào cả Nhật Bản và Việt Nam. Cả hai quốc gia đều có hai cách để tiếp nhận những ảnh hưởng này đối với hai đối tượng là Geisha và Ả đào. Tại Nhật Bản, trong giai đoạn này, nghề Geisha có nhiều chuyển biến theo hướng tiêu cực. Geisha dần bỏ đi những bài múa của dân tộc mình mà thay vào đó họ học dance theo kiểu phương Tây.