banner

KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC - ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI


[Báo cáo NCKHSV] Bò trong đời sống xã hội và tâm linh của người Ấn Độ
Ngoài người Hindu giáo ở Ấn Độ nâng tầm con bò nên thành một vị thần, thì ở các nền văn minh khác như người Do Thái, họ cũng thờ con bê vàng hay người phương Tây trong những câu chuyện thần thoại Hi Lạp, bò cũng là một trong những con vật được nhắc đến trong Kinh thánh. Trong văn hóa Ai Cập, các nữ thần Ai Cập đôi khi được miêu tả trong hình dáng của một con bò với bốn ngôi sao trên bụng.

[Báo cáo NCKHSV] Công nghiệp tình dục ở Thái Lan
Với Thái Lan hoạt động mua bán mại dâm phổ biến khắp cả nước và nổi tiếng trên thế giới. Mặc dù “công nghiệp tình dục” ở đây bị coi là một hoạt động bất hợp pháp tuy nhiên tốc độ phát triển của nó khiến người ta phải giật mình. Theo thống kê số lượng người đi bán dâm ở Thái Lan có thể lên đến 2.8 triệu người. Không chỉ có các cô gái gốc Thái mà còn có cả người nước ngoài và những người chuyển giới cùng hoạt động trong nghề này.

[Báo cáo NCKHSV] Một vài đặc trưng về quyền lực mềm ở Ấn Độ
Tài nguyên quyền lực mềm mỗi nước mỗi khác vì vậy nếu như Singapore không có nhiều tài nguyên văn hóa giàu giá trị và quyền lực mềm của quốc gia này chủ yếu dựa vào những chính sách nhằm ổn định và phát triển kinh tế, xã hội. Thì Ấn Độ lại ngược lại, ...

[Báo cáo NCKHSV] Khảo sát những lỗi sai trong sử dụng lượng từ tiếng Hán của sinh viên ngành Trung Quốc học, Khoa Đông phương học
Tiếng Hán vốn là một thứ tiếng quan trọng và được sử dụng rộng rãi trên thế giới, lượng từ trong tiếng Hán cũng rất phong phú và đa dạng, hơn nữa chúng là loại từ phức tạp nhất trong hệ thống từ loại tiếng Hán cho nên còn nhiều vấn đề cần nghiên cứu. Trong đó đặc biệt là việc người nước ngoài thường xuyên sử dụng sai lượng từ, từ các nghiên cứu khoa học trước đây của các chuyên gia Trung Quốc tôi quyết định thức hiện công trình nghiên cứu này.

[Báo cáo NCKHSV] Thủ tướng Narendra Modi và phong trào "Làm sạch Ấn Độ"
Báo giới Mỹ cho biết, ngày 24/2/2016, Tổ chức Hòa bình Xanh đã công bố Báo cao Chương trình hành động không khí sạch năm 2015. Báo cáo đã phân tích dữ liệu vệ tinh giám sát của NASA, số liệu cho thấy, năm 2015, tình hình ô nhiễm không khí ở Ấn Độ lần đầu tiên vượt Trung Quốc.

[Báo cáo NCKHSV] Nguyên nhân thúc đẩy và một số mô hình đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Châu Phi
Là một nền kinh tế mới nổi, kinh tế Trung Quốc và mối liên hệ của nó với các quốc gia và khu vực khác đã và đang thu hút được rất nhiều sự chú ý

[Báo cáo NCKHSV] Thực trạng lao động trẻ em tại Bang Bihar - Ấn Độ giai đoạn 2000-2010
Không phải tất cả các công việc được thực hiện bởi trẻ em đều là lao động trẻ em mà phải phân biệt công việc đó nhằm mục đích gì và như thế nào để phân loại nó. Trẻ em hoặc thanh thiếu niên tham gia vào công việc mà không ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển cá nhân hoặc cản trở việc học của chúng, được xem như là một việc làm tích cực.

[Báo cáo NCKHSV] Manga-Anime: Nguồn sức mạnh mềm to lớn của Nhật Bản
Manga và anime Nhật Bản có sự ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu, bắt đầu du nhập vào các thị trường Âu Mỹ, Đông Á và Đông Nam Á từ những năm 70 qua con đường in ấn lậu là chủ yếu. Thị trường Âu Mỹ là thị trường lớn nhất nhờ ý thức về bản quyền cao, đặc biệt là Hoa Kỳ. Tuy nhiên hiện nay, xu hướng đang chuyển sang thị trường châu Á.

[Báo cáo NCKHSV] Ứng dụng công nghệ sinh học trong phát triển nông nghiệp ở Ấn Độ
Đối với mỗi quốc gia trên thế giới, công nghệ sinh học phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển. Ấn Độ cũng vậy. Từ sau khi giành độc lập năm 1947, khoa học công nghệ, đặc biệt là ngành khoa học ứng dụng trong nông nghiệp được chú trọng đầu tư phát triển với mục tiêu ...

[Báo cáo NCKHSV] Hành trình khám phá bản ngã cá nhân trong sáng tác của Murakami Haruki nhìn dưới góc độ các giấc mơ
Quan điểm của Freud ( phân tâm học): Bản ngã (ego) là phần cốt lõi của tính cách liên quan đến thực tại và chịu ảnh hưởng của tác động xã hội. Bản ngã cũng với bản năng (id) và siêu ngã ( aupereo) là ba miền của tâm thức. Bản ngã được hình thành từ sự đụng chạm bản năng (id) với thực tế mà bản năng này hòa hợp.