banner

KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC - ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI


[Báo cáo NCKHSV] Thực trạng lao động trẻ em tại Bang Bihar - Ấn Độ giai đoạn 2000-2010
Không phải tất cả các công việc được thực hiện bởi trẻ em đều là lao động trẻ em mà phải phân biệt công việc đó nhằm mục đích gì và như thế nào để phân loại nó. Trẻ em hoặc thanh thiếu niên tham gia vào công việc mà không ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển cá nhân hoặc cản trở việc học của chúng, được xem như là một việc làm tích cực.

[Báo cáo NCKHSV] Manga-Anime: Nguồn sức mạnh mềm to lớn của Nhật Bản
Manga và anime Nhật Bản có sự ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu, bắt đầu du nhập vào các thị trường Âu Mỹ, Đông Á và Đông Nam Á từ những năm 70 qua con đường in ấn lậu là chủ yếu. Thị trường Âu Mỹ là thị trường lớn nhất nhờ ý thức về bản quyền cao, đặc biệt là Hoa Kỳ. Tuy nhiên hiện nay, xu hướng đang chuyển sang thị trường châu Á.

[Báo cáo NCKHSV] Ứng dụng công nghệ sinh học trong phát triển nông nghiệp ở Ấn Độ
Đối với mỗi quốc gia trên thế giới, công nghệ sinh học phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển. Ấn Độ cũng vậy. Từ sau khi giành độc lập năm 1947, khoa học công nghệ, đặc biệt là ngành khoa học ứng dụng trong nông nghiệp được chú trọng đầu tư phát triển với mục tiêu ...

[Báo cáo NCKHSV] Hành trình khám phá bản ngã cá nhân trong sáng tác của Murakami Haruki nhìn dưới góc độ các giấc mơ
Quan điểm của Freud ( phân tâm học): Bản ngã (ego) là phần cốt lõi của tính cách liên quan đến thực tại và chịu ảnh hưởng của tác động xã hội. Bản ngã cũng với bản năng (id) và siêu ngã ( aupereo) là ba miền của tâm thức. Bản ngã được hình thành từ sự đụng chạm bản năng (id) với thực tế mà bản năng này hòa hợp.

[Báo cáo NCKHSV] Màu sắc trong phong thủy nhà ở Ấn Độ
Phong thủy là một môn khoa học cổ điển, là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người. Khái niệm Phong Thuỷ có lịch sử hàng nghìn năm. Người ta áp dụng kiến thức Phong Thuỷ trong kiến trúc, đo đạc, mỹ học, năng lượng sinh học, chiêm tinh...

[Báo cáo NCKHSV] Phong cách nghệ thuật của Hyun Jin Geon và Nam Cao qua một số chuyện ngắn hiện thực (một vài so sánh)
Những ảnh hưởng của văn minh phương Tây bắt đầu xuất hiện rõ nét ở Việt Nam và Hàn Quốc trong những năm đầu thế kỷ XX, khi cả hai quốc gia đều nằm dưới ách thống trị của đế quốc (đế quốc Pháp ở Việt Nam và Nhật ở Hàn Quốc). Với những tiếp xúc văn hóa trên nhiều phương diện, nền văn học hai nước đã bắt đầu chuyển hướng, dần thoát ra khỏi những thi pháp văn học trung đại và bước vào giai đoạn tìm đường.

[Báo cáo NCKHSV] Ảnh hưởng của thuyết âm dương ngũ hành đến kiến trúc truyền thống Hàn Quốc
Từ xưa đến nay, hai thái cực âm dương đã trở thành cái hồn, cái thiêng trong văn hóa đời sống người Hàn Quốc. Đây không đơn thuần chỉ là quan niệm mà cao hơn còn là triết lý của người Á Đông. Theo thời gian, những biểu hiện sinh động của tư tưởng âm dương vẫn hằn sâu trong nếp nghĩ truyền thống và hiện đại. Điều dó minh chứng sức ảnh hưởng không cùng của triết lý này cả trên chiều rộng và chiều sâu của một nền văn hóa.

[Báo cáo NCKHSV] Văn hóa ứng xử của người Thái Lan trong ngày năm mới
Văn hóa ứng xử thực chất là văn hóa được hiểu theo nghĩa rộng trong đó ứng xử là một biểu hiện của giao tiếp, là sự phản ứng của con người trước sự tác động của các sự vật, hiện tượng với mình trong một tình huống nhất định được thể hiện qua thái độ, hành vi, cử chỉ, cách nói năng của con người, là các giá trị văn hóa được con người thể hiện thông qua các hành vi ứng xử văn hóa.

[Báo cáo NCKHSV] Từ hình tượng rắn trong văn hóa đến hình tượng rắn thần trong nghệ thuật kiến trúc Phật giáo Thái Lan
Sự phổ biến của hình tượng con rắn trong văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo của người dân Thái Lan đặt ra các vấn đề cần nghiên cứu sau: Tại sao hình tượng rắn lại được chấp nhận trong văn hóa dân gian Thái Lan mà không phải hình ảnh con rồng như trong văn hóa Trung Hoa hay Việt Nam?; Tại sao hình tượng rắn lại chỉ phổ biến nhiều ở các vùng Bắc và Đông Bắc Thái Lan hơn Nam hay Đông Thái Lan?”; “Rắn mang những ý nghĩa gì trong niềm tin của người dân Thái Lan?”

[Báo cáo NCKHSV] Suy dinh dưỡng trẻ em tại Ấn Độ giai đoạn 1991-2012
Đối với trẻ em trong các quốc gia đang phát triển, suy dinh dưỡng là một trong những vấn đề luôn được cả thế giới quan tâm.