banner

KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC - ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI


Ra mắt CLB Học tập và Nghiên cứu khoa học sinh viên khoa Đông phương

Sự ủng hộ của nhân dân Nhật Bản dành cho Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của nhiều tầng lớp nhân dân yêu chuộng hoà bình trên thế giới, trong đó có nhân dân Nhật Bản.

[Báo cáo NCKHSV] Thành tựu và hạn chế của Trung Quốc trong việc thực hiện sức mạnh mềm văn hóa trong 10 năm trở lại đây
Hiện nay Trung Quốc phát triển một cách nhanh chóng với sự vươn lên vị trí thứ hai trên thế giới vid vậy , mọi hoạt động của Trung Quốc đều được cả thế giới quan tâm . Những hành động của Trung Quốc hiện nay cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng để tìm ra những biện pháp đối phó , ứng xử cho phù hợp .

[Báo cáo NCKHSV] Vị cay trong văn hóa ẩm thực Tứ Xuyên
Trong 8 trường phái ẩm thực của Trung Quốc thì món ăn của Tứ Xuyên là được phổ biến rộng rãi nhất. Điều đáng chú ý là các món ăn Tứ Xuyên rất coi trọng về thay đổi mùi vị, phân biệt rõ đậm nhạt, nặng nhẹ. Món ăn Tứ Xuyên không thể tách rời với ớt, hoa tiêu và hạt tiêu. Qua bài nghiên cứu cũng đã phần nào giải mã được đặc trưng cay tê của vùng đất Tứ Xuyên giàu truyền thống văn hóa

[Báo cáo NCKHSV] Ý nghĩa của bộ Tam Đa "Phúc-Lộc-Thọ" trong văn hóa Trung Quốc
Hình tượng bộ tam đa “Phúc Lộc Thọ” là 1 trong những biểu tượng may mắn truyền thống của văn hóa Trung Quốc, xuất phát từ tín ngưỡng thờ thần của người Trung Quốc và được trí tuệ dân gian lưu truyền phổ biến nhất. Đây không chỉ là biểu tượng phản ánh quan niệm giá trị, lí tưởng thẩm mĩ, quan niệm về luân lí đạo đức, đặc biệt là quan niệm tạo hình của nhân dân Trung Quốc.

[Báo cáo NCKHSV] "Tín" trong luận ngữ và ảnh hưởng của nó trong kinh doanh
Nho giáo là học thuyết đào tạo nên những con người cần thiết cho sự phát triển và ổn định xã hội. Vì thế, Nho giáo đã đưa ra một hệ thống đạo lý có khả năng điều hòa tốt đẹp mọi sinh hoạt trong xã hội, gọi là “Ngũ thường”. Ngũ thường chính là năm đức cơ bản trong hành vi thường nhật của con người bao gồm: Nhân , Nghĩa, Lễ, Trí , Tín. Đức “Tín” mặc dù chỉ đứng ở hàng thứ năm trong Ngũ thường nhưng lại rất quan trọng bởi vì hỗ trợ cho cả bốn đức trên.

[Báo cáo NCKHSV] Lý Thương Ẩn với chùm thơ “Vô đề”
Hầu hết những bài thơ trong chùm thơ “Vô Đề” của Lý Thương Ẩn biểu tượng cho thơ tình yêu trai gái, vượt ra ngoài lễ giáo phong kiến hủ bại, chế độ hôn nhân độc đoán, dựa trên những quan niệm thành kiến bất công khắc nghiệt "trọng nam khinh nữ", "tam tòng tứ đức" biến người phụ nữ làm công bộc nô lệ trong gia đình, số phận hẩm hiu, không có quyền sống vui sướng hạnh phúc.

[Báo cáo NCKHSV] Tư tưởng Vô vi của Đạo Gia và ứng dụng trong cuộc sống
Đạo gia là một trường phái triết học, hình thành từ thời Xuân Thu chiến quốc và được xem là một trong những hệ tư tưởng lớn lâu đời của văn hóa Trung Hoa. Người mở đầu cho học phái Đạo gia là Lão Tử. Ông có nhiều ý kiến rất mới mẻ, sâu sắc, cùng với Khổng Tử và Mặc Tử giữ thế chân vạc trong lịch sử triết học Trung Hoa thời đó. Kế thừa tư tưởng của Lão Tử: Trang Tử được xem là một nhân vật xuất chúng. Ông là người có công phát triển học thuyết của Đạo gia thêm nhiều ý nghĩa sâu sắc.

[Báo cáo NCKHSV] Chữ "Hiếu" trong một vài truyền thuyết Trung Quốc và giá trị của nó trong xã hội Trung Quốc hiện nay
Trung Quốc có bề dày lịch sử trên 3500 năm, là một trong những quốc gia có nền văn hóa, văn minh lâu đời nhất trên thế giới. Và văn hóa hiếu đạo là một trong những nét văn hóa lâu đời của Trung Quốc. Nó đã tồn tại và phát triển mạnh mẽ trở thành đạo đức, luân lý làm người, ảnh hưởng không nhỏ tới lịch sử, cách ứng xử, cách sống của mỗi con người Trung Hoa.

[Báo cáo NCKHSV] Bài học phát triển sinh thái ở tỉnh Vân Nam - Trung Quốc
Du lịch sinh thái (DLST) là một loại hình du lịch mới và đang là xu hướng chung của ngành du lịch trên thế giới. Những năm gần đây loại hình DLST ở Vân Nam cũng đang phát triển mạnh mẽ và gặt hái được nhiều thành công, bên cạnh đó còn có những thách thức lớn về vấn đề môi trường, cơ sở, tài nguyên du lịch,....