banner

KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC - ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI


Thế giới một số vị thần Hindu giáo - Thần Krishna
Có thể khẳng định, bằng trí tuệ và trí tưởng tượng phong phú của người Ấn Độ, với sự phát triển của lịnh sử tôn giáo hệ thống thần trong Hindu giáo đã được hệ thống hóa và ghi chép lại qua nghiên cứu. Những nghiên cứu này đã để lại cho nhân loại một kho tàng quý giá về thế giới thần, thế giới tâm linh vốn không thể thiếu trong mỗi con người chúng ta.

Tổng quan về Nhà nước Hàn Quốc trong thời kỳ 1962-1992
Đại chiến thế giới II kết thúc (1945), Bán đảo Hàn được giải phóng, thoát khỏi ách thống trị của Nhật sau hơn 35 năm. Trên toàn bán đảo, người dân xứ Hàn từ thành thị đến nông thôn được sống trong niềm hân hoan mừng ngày giải phóng và kỳ vọng vào việc xây dựng một nhà nước dân tộc mới (1).

Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc từ quan hệ ngoại giao song phương đến quan hệ đối tác hợp tác chiến lược
Việt nam và Hàn Quốc là hai nước Đông Á tuy cách xa nhau về địa lý, nhưng có nhiều điểm tương đồng về các yếu tố địa- chiến lược, địa- văn hóa, địa lịch sử. Trong lịch sử, quan hệ Việt- Hàn vốn có từ lâu đời và trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm.

Thế giới một số vị thần Hindu giáo - Thần Siva
Sống – chết không chỉ là sự luân chuyển của một kiếp con người mà luôn cùng tồn tại song hành giữa cuộc đời. Người theo Saivism một trong nhưng giáo phái của Hindu giáo xem cái chết là một mặt của sự sống. Và họ coi phá hủy lại là tiên đề của sáng tạo. Phá hủy thúc đẩy sáng tạo và phá hủy để sáng tạo.

Thế giới một số vị thần Hindu giáo - Thần Brahma
Bề dày hàng ngàn năm trong văn hóa Ấn Độ trước nay là đối tượng nghiên cứu của nhiều thế hệ học giả. Trong suốt chiều sâu và bề dày lịch sử đó, các vị thần trong truyền thuyết và/hoặc trong lịch sử Ấn Độ giữ một vai trò đặc biệt trong đời sống văn hóa và tâm linh của người dân Ấn Độ và các nước chịu ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ.

GS Phan Huy Lê nói về quan hệ giữa dòng họ Phan Huy và TTK Ban Ki-Moon
Giáo sư Phan Huy Lê khẳng định những bức ảnh ông Ban Ki-moon thăm nhà thờ họ Phan Huy ở Sài Sơn (Quốc Oai, Hà Nội), thắp hương, gặp con cháu họ Phan Huy, bút tích lưu niệm là thật, tuyệt đối không có gì phải hoài nghi hay cần xác minh.

Thế giới các vị thần ở Ấn Độ - Thần Vishnu
Với bản tính sẵn sàng che chở và cứu giúp con người, Ngài giáng trần trực tiếp ra tay độ thế và thực hiện sứ mạng cao cả ấy, Thần được tôn thờ với tất cả tấm lòng yêu mến... Những người Hindu giáo luôn một lòng tôn vinh, kính trọng Thần và dành cho Thần những tước hiệu cao đẹp như: vị Thánh của các Thánh (Pavitram pavitranam), Đạo sư (Marga), Chân lý (Tattva), Từ phụ (Pita), Thân hữu (Suhrid). Ngoài ra còn rất nhiều các danh xưng khác nữa…

Về sự sáng tạo chữ viết Hangul, huấn dân chính âm và vai trò của nó trong phát triển văn hoá giáo dục Korea
Việc sáng tạo hệ thống chữ Hangul (chữ Hàn ngày nay) và công bố Huấn dân chính âm (9-10-1446) đến nay tròn 560 năm được coi là sự kiện văn tự, ngôn ngữ, văn hoá lớn của nhân dân Korea. Bởi vì với hệ thống văn tự độc đáo và triết lí sáng tạo nó được giải thích và quán triệt rộng rãi đã góp phần to lớn vào việc phát triển văn hoán, giáo dục ý thức và lòng tự hào dân tộc của Korea từ giữa thế kỷ 15 cho đến ngày nay và tương lai.

GS. Phan Huy Lê phản đề "Những phát hiện chấn động lịch sử"
Xung quanh những vấn đề Báo Thanh niên nêu ra trong thời gian vừa qua, cho rằng đó là những phát hiện lịch sử của Thiền sư Lê Mạnh Thát và cần viết lại lịch sử dân tộc, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với Giáo sư Phan Huy Lê (ảnh) – Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam.

Thế giới một số các vị thần Hindu giáo – Nữ thần Durga
Đã 3 năm trôi qua, cứ vào tháng 10 dương lịch hàng năm tôi lại được hòa mình trong không khí lễ hội tôn giáo cùng với người dân bản địa ở Cuttack, Odisha để chào đón lễ hội Durga Puja, lễ hội lớn nhất của người Hindu.