banner

KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC - ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI


Cơ sở hoạch định chiến lược phát triển của Hàn Quốc và Singapore: Một nghiên cứu so sánh
Trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế ngày càng gay gắt, mỗi một một quốc gia muốn tồn tại và phát triển cần xây dựng được một chiến lược phát triển phù hợp để có thể phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân và khẳng định được vị thế của mình trên trường quốc tế.

Ambedkar - Người thắp sáng lại ngọn lửa Phật pháp
Sự biến mất của Đạo Phật ở Ấn Độ, nơi nó đã được sinh ra, trưởng thành và đạt đến những thành tựu cao nhất, là một hiện tượng đáng ngạc nhiên. Trải qua hàng thế kỷ kể từ khi Phật giáo biến mất ở nơi đây, đất nước Ấn Độ mới sinh ra một con người làm hồi sinh Phật pháp. Đó chính là tiến sĩ Bhimrao Ramji Ambedkar (1891-1856)

Vài nhận xét về tổ chức và tính chất nhà nước
1. Tiếp theo triều Lý (1009 - 1225), triều Trần (1226 - 1400) là một vương triều tồn tại lâu dài trong 174 năm. Ngay khi mới thành lập triều Trần đã chấm dứt được tình trạng hỗn loạn vào cuối đời Lý, khôi phục và củng cố chính quyền trung ương, lập lại trật tự chính trị - xã hội. Sau đó,

Ấn Độ: Thành lập Ủy ban Phiên dịch Tam tạng Thánh điển từ tiếng Pali sang chữ Marathi
Nhân dịp kỷ niệm kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Giáo sư Tiến sĩ Bhimrao Ramji Ambedkar (1891-1856), Chính quyền bang Maharashtra, Ấn Độ vừa ban hành Quyết định Thành lập Ủy ban Phiên dịch Tam tạng Thánh điển từ tiếng Pali sang chữ Marathi. Một sáng kiến độc đáo này đã trì hoãn thời gian, nhưng vẫn được sự hoan nghinh của giới trí thức học giả và Chính phủ Ấn Độ.

Tính quy luật trong tiến trình mở đường của Trung Quốc: Trường hợp "nhất đới - nhất lộ"
Nhìn tổng thể, ở Trung Hoa từ cổ đại cho đến nay, cơ bản định hình hai loại hình giao thông thủy bộ lớn: một loại hình hình thành do tự nhiên kiến tạo và một loại hình phi tự nhiên, tức do con người kiến tạo. Loại hình giao thông thủy bộ được tự nhiên kiến tạo, lớn nhất là hệ thống sông Hoàng Hà và Trường Giang, cũng là hai cái nôi định hình văn minh Trung Hoa và định hướng cho sự dịch chuyển, lan tỏa của văn hóa Trung Hoa

Nền văn học Anh - Ấn
Nói đến Văn học Ấn- Anh là nói đến bộ phận tác phẩm của các tác giả ở Ấn Độ sáng tác bằng tiếng Anh và các tác giả gốc Ấn Độ (có ngôn ngữ mẹ đẻ là một trong những ngôn ngữ tại Ấn Độ). Nó gắn liền với tác phẩm của những Ấn kiều có xuất thân từ Ấn Độ. Các tác phẩm này chịu ảnh hưởng trong địa hạt của văn học hậu thực dân-sản phẩm văn học từ các quốc gia từng bị đô hộ như Ấn Độ.

Xây dựng nền Đông phương học Việt Nam
Khái niệm “phương Đông” vốn xuất phát từ cách nhìn của phương Tây để chỉ một không gian rộng lớn bao gồm toàn bộ châu Á trải rộng sang cả Đông Phi và ngành khoa học nghiên cứu về khu vực đó được gọi là “Đông phương học”. Cách nhìn này được biểu thị rõ ràng nhất khi lấy khoảng cách xa gần so với phương Tây - châu Âu để phân biệt các vùng Cận Đông, Trung Đông và Viễn Đông. Dưới góc độ địa lý hay địa - văn hoá, địa - chính trị, phạm vi “phương Đông” được hiểu theo nhiều quan niệm khác nhau.

Tinh thần Ahimsa trong Jain giáo
Bạo lực, chiến tranh và nhiều mối nguy cơ mâu thuẫn tiềm ẩn ngày càng trở thành vẫn đề đáng quan tâm trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Phải chăng xã hội càng phát triển thì con người lại càng có khuynh hướng sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề? Làm thế nào để con người thoát khỏi không chỉ nỗi ám ảnh mà còn cả những hậu quả tồi tệ mà mà bạo lực đem lại?

Bước đầu tìm hiểu biểu tượng lửa trong văn hóa Ấn Độ
Văn hoá Ấn Độ là một nền văn hoá vĩ đại, chứa đựng một hệ thống biểu tượng có từ giai đoạn cổ xưa nhất và hệ biểu tượng đó đã ảnh hưởng rất lớn đến cách tư duy, biểu đạt, cách sống của chính người Ấn Độ cũng như của các dân tộc chịu ảnh hưởng của nền văn hoá ấy. Trong hệ biểu tượng của văn hoá Ấn Độ, biểu tượng lửa chiếm vị trí nổi bật. Trong các thần của văn hoá Ấn Độ, thần Lửa được coi trọng nhất.

Chữ viết Thái Lan xưa và nay
Người Thái ở Thái Lan trước đây được gọi là “Thay Xa-giảm” và chúng ta thường được biết đến dưới cái tên “Xiêm”. Trong bài báo này để phân biệt với các tộc người Thái khác trong khu vực, chúng tôi sẽ sử dụng tên “Thái Xiêm” để gọi người Thái ở Thái Lan. Chữ viết chính thức đầu tiên của nhà nước Thái Lan được kể đến từ khi người Thái Xiêm thành lập nên nhà nước đầu tiên của mình là nhà nước Xụ-khổ-thay vào thế kỷ XIII.