banner

KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC - ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI


[Báo cáo NCKHSV] Từ hình tượng rắn trong văn hóa đến hình tượng rắn thần trong nghệ thuật kiến trúc Phật giáo Thái Lan
Sự phổ biến của hình tượng con rắn trong văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo của người dân Thái Lan đặt ra các vấn đề cần nghiên cứu sau: Tại sao hình tượng rắn lại được chấp nhận trong văn hóa dân gian Thái Lan mà không phải hình ảnh con rồng như trong văn hóa Trung Hoa hay Việt Nam?; Tại sao hình tượng rắn lại chỉ phổ biến nhiều ở các vùng Bắc và Đông Bắc Thái Lan hơn Nam hay Đông Thái Lan?”; “Rắn mang những ý nghĩa gì trong niềm tin của người dân Thái Lan?”

[Báo cáo NCKHSV] Suy dinh dưỡng trẻ em tại Ấn Độ giai đoạn 1991-2012
Đối với trẻ em trong các quốc gia đang phát triển, suy dinh dưỡng là một trong những vấn đề luôn được cả thế giới quan tâm.

[Báo cáo NCKHSV] Vai trò của Ấn Độ trong hợp tác Mekong - Ganga
Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, nhằm bắt kịp với xu thế chung của thế giới là: lấy phát triển kinh tế là chủ đạo, duy trỳ hòa bình và mở rộng hợp tác xuyên quốc gia, Ấn Độ tiến hành điều chỉnh chính sách ngoại giao của mình trong đó có việc mở rộng hợp tác với các quốc gia trong khu vực.

[Báo cáo NCKHSV] Hệ thống giáo dục Gurukul ở Ấn Độ
Hệ thống giáo dục của Ấn Độ được xem là một trong những hệ thống giáo dục cổ xưa nhất trên thế giới. Theo tiến trình phát triển hệ thống giáo dục, được biết đến đầu tiên trong thời cổ đại của Ấn Độ là hệ thống giáo dục Veda hay sau này được gọi là Gurukul.

Báo cáo đạt giải nhì NCKH cấp khoa: Nguyên nhân thúc đẩy và một số mô hình đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Châu Phi
Với sự hướng dẫn của TS. Phạm Sỹ Thành, đề tài NCKH "Nguyên nhân thúc đẩy và một số mô hình đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Châu Phi " của sinh viên Trương Minh Vân, K57 Trung Quốc học đã đạt giải nhì trong Hội nghị NCKH sinh viên Khoa Đông phương học được tổ chức vào ngày 3/4/2015. Nội dung chính của đề tài như sau:

Báo cáo đạt giải nhất NCKH cấp khoa: Manga - Anime: Quyền lực mềm to lớn của Nhật Bản
Vượt lên trên 9 báo cáo NCKH khác đến từ các bộ môn thuộc Khoa Đông phương học, báo cáo NCKH của sinh viên Trần Diệu Anh, K 57 Nhật Bản học đạt giải nhất. Đề tài thực hiện dưới sự hướng dẫn của Ths. Phạm Hoàng Hưng. Nội dung chính của báo cáo như sau:

Tổng kết công tác NCKH sinh viên Khoa Đông phương học
Thực hiện kế hoạch NCKH sinh viên năm học 2011-2012 của Trường Đại học KHXH & Nhân văn, Khoa Đông Phương Học đã tiến hành triển khai và đã hoàn thành hội thảo khoa học sinh viên. Khoa đã thông báo bằng văn bản tới toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên trong Khoa về kế hoạch, thời gian, cách thức