banner

KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC - ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI


[Báo cáo NCKHSV] Việc tích "Bun" bỏ "Bạp" của người Thái Lan theo đạo Phật
Đã có rất nhiều cuốn sách cũng như các đề tài nghiên cứu về mối gắn kết mật thiết giữa đất nước và con người Thái Lan với đạo Phật nhưng nghiên cứu này tập trung khái thác đề tài “Việc tích bun, bỏ bạp của người Thái Lan theo đạo Phật” nhằm làm sâu hơn và rõ hơn nữa ảnh hưởng của đạo Phật ở Thái Lan.

[Báo cáo NCKHSV] Phật giáo Thái Lan thời kỳ vương triều Rama IV
Phật giáo là tôn giáo có vai trò rất quan trọng trong đời sống xã hội của Thái Lan. Đặc biệt, thời kì vua Ra-ma IV trị vì, ông đã triệt để áp dụng giáo lí Phật giáo để có được những chính sách ngoại giao mềm dẻo giúp đất nước phát triển và không trở thành thuộc địa của thực dân phương Tây.

[Báo cáo NCKHSV] Viện trợ của Mỹ đối với sự phát triển của nền kinh tế Hàn Quốc giai đoạn 1954-1997
Sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, và đặc biệt là sau nội chiến Bắc - Nam Triều Tiên (1950-1953), Hàn Quốc không có gì ngoài một đống đổ nát. Năm 1950, khi chiến tranh Triều Tiên bùng nổ, hầu hết các công ty này đã rút khỏi Hàn Quốc. Chiến tranh Triều Tiên kết thúc, Hàn Quốc gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế, chính trị, xã hội.

[Báo cáo NCKHSV] Một số biểu hiện khác biệt trong giao tiếp tiếng Hàn và tiếng Việt
Nhằm nâng cao hiệu quả giao tiếp giữa người Việt Nam và người Hàn Quốc, thông qua tài liệu học tập chủ yếu là các giáo trình dạy tiếng Hàn cho người nước ngoài và quá trình trải nghiệm cùng các bạn Hàn Quốc sinh sống tại Việt Nam, tiếp nối ý tưởng của các công trình nghiên cứu chuyên sâu về kính ngữ của nhà nghiên cứu Hàn Quốc học tại Việt Nam,

[Báo cáo NCKHSV] Vấn đề chuyển đổi giới tính ở Thái Lan trong những năm đầu thế kỷ XXI
Trên thế giới hiện tượng chuyển đổi giới tính không phải mới xuất hiện nhưng trong thời gian gần đây vấn đề ngày càng được báo chí và dư luận quan tâm. Nhắc đến Thái Lan có thể nghĩ ngay đến hiện tượng chuyển giới. Đây là vấn đề đang được nhiều người quan tâm.

Quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Thái Lan từ sau khi Việt Nam gia nhập ASEAN (1995) tới nay
Mục tiêu nghiên cứu của đề tài nhằm làm rõ mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam-Thái Lan, cụ thể là hợp tác trong thương mại và đầu tư, từ năm 1995 tới nay, đồng thời đưa ra những giải pháp để tăng cường phát triển mối quan hệ hợp tác trong thương mại và đầu tư giữa hai nước Việt-Thái trong những năm tới.

[Báo cáo NCKHSV] Ảnh hưởng của văn hóa Thái Lan đến Việt Nam từ năm 2009 đến nay
Hiện nay, văn hóa Thái Lan đang ảnh hưởng ngày càng nhiều đến Việt Nam qua nhiều hình thức khác nhau như điện ảnh, ẩm thực, thời trang, du lịch. Thực tế này đã tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp thu và giao lưu với nền văn hóa mới. Vì vậy, việc nghiên cứu về ảnh hưởng của văn hóa Thái Lan đến Việt Nam là cần thiết.

[Báo cáo NCKHSV] Tìm hiểu một số ảnh hưởng của Phật giáo đến đời sống của người Thái
Cũng giống như hầu hết các nước Đông Nam Á, Phật giáo được truyền vào Thái Lan đầu tế kỷ thứ III TCN theo sau cuộc truyền bá đạo Phật quy mô của nhà vua Asoka. Tuy nhiên Phật giáo thực sự đặt nền móng, phát triển và ảnh hưởng sâu rộng vào Thái Lan từ triều đại Sụ khổ thay (1237-1456).

[Báo cáo NCKHSV] Ảnh hưởng của tính sông nước đến đời sống người dân Nam Bộ
Nam Bộ là một trong những vùng đất mới, có lịch sử hơn 300 năm trở về đây, chính vì thế mà nó vừa lạ lẫm, xa vời nhưng cũng rất thu hút đầy vẫy gọi. Đất mới, con người mới không mang nặng những truyền thống ngàn năm nên con người nơi đây cũng cởi mở hơn, năng động và cũng mạnh bạo hơn...

Tiếng Urdu tại Ấn Độ
Ấn Độ là một quốc gia đa ngôn ngữ với hơn 1100 ngôn ngữ khác nhau. Ngôn ngữ là tài sản tinh thần vô giá, động lực trong quá trình phát triển đồng thời cũng là một vấn đề nan giải tại đất nước này. Ngôn ngữ tại Ấn Độ đã và đang có sự thay đổi và biến động mạnh mẽ.