banner

KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC - ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI


[Báo cáo NCKHSV] Trò chơi dân gian Nhật Bản
Cũng gống như Việt Nam, tại Nhật Bản cũng có rất nhiều trò chơi dân gian tồn tại từ ngày xưa và được trẻ em nơi đây rất yêu thích. Một vài trò chơi không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn cũng tham gia, tuy nhiên do xã hội ngày càng phát triển, một vài trò chơi truyền thống này ngày nay đang bị mai một dần, và thậm chí nhiều bộ phận trẻ em thành thị hầu như không còn biết đến những trò chơi truyền thống này nữa.

[Báo cáo NCKHSV] Bảng thường dụng Hán năm 2010: Sự hình thành, cấu trúc và vai trò
“Sự hình thành của Bảng thường dụng Hán tự” nêu lên quá trình ra đời của Bảng thường dụng Hán tự từ năm 1923 cho đến nay và đặc biệt làm sang tỏ sự hình thành của Bảng thường dụng Hán tự cải định năm 2010-đối tượng nghiên cứu chủ yếu của bài niên luận.

[Báo cáo NCKHSV] Vai trò và vị thế của người vợ trong gia đình hạt nhân Nhật Bản
Gia đình hạt nhân: hình thức gia đình gồm một cặp vợ chồng và con cái do họ sinh ra. Đây được coi là đơn vị mang tính nền tàng của hình thức gia đình hiện nay tại Nhật Bản. Trong gia đình hạt nhân bao gồm hộ có vợ chồng và con cái, hộ gia đình có cha mẹ đơn thân và con cái, hộ gia đình chỉ có cặp vợ chồng => hình thức gia đình phổ biến trong xã hội Nhật Bản hiện đại, chiếm tỉ lệ cao (58,9% vào năm 2005).

[Báo cáo NCKHSV] Tư tưởng thực học cuối thời Joseon và vai trò của nó trong giáo dục hiện nay
Thực học xuất hiện cuối thời Joseon, sau khi Tính lý học không còn được tôn sùng. Tuy còn nhiều hạn chế nhưng Thực học cũng đã có rất nhiều đóng góp tích cực cho xã hội Joseon bấy giờ cũng như mở đầu cho một tư tưởng của thời đại.

[Báo cáo NCKHSV] Hiện tượng mại dâm tuổi già ở Hàn Quốc - Bài học cho Việt Nam trong đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn và xóa bỏ tệ nạn mại dâm
Hiện nay, cụm từ Hàn Quốc năng động đã trở thành một khẩu hiệu của người Hàn Quốc khi nói về đất nước mình và đó cũng chính là hình ảnh mà chính phủ Hàn quốc đang nỗ lực xây dựng và truyền bá đi khắp thế giới. Bên cạnh những thành công vĩ đại mà xã hội Hàn Quốc đạt được về kinh tế, thì giờ đây trong vấn đề xã hội, Hàn Quốc lại nảy sinh những tệ nạn rất đau lòng, đó là hiện tượng mại dâm của người cao tuổi.

[Báo cáo NCKHSV] Tìm hiểu về nghi lễ gia đình của người Hàn Quốc
Hàn Quốc xưa là một đất nước nho giáo đầy quy tắc lễ nghi nhưng tâm hồn mỗi người dân Hàn Quốc lại chứa đựng nhiều niềm tin, hi vọng tươi sáng. Đó là một nét đẹp văn hóa, nhưng cùng với sự phát triển của thời đại, các nghi lễ trong gia đình truyền thống dần trở nên rườm rà so với nhịp điệu sôi động của xã hội.

[Báo cáo NCKHSV] Tìm hiểu sự tương đồng và khác biệt trong các nghi lễ thờ cúng tổ tiên của người Hàn Quốc và Việt Nam
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên vẫn tồn tại và giữ vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh của nhiều dân tộc, trong đó có Việt Nam và Hàn Quốc. Khi đối chiếu nghi lễ thờ cúng tổ tiên hai nước thấy có nhiều điểm tương đồng và khác biệt, tạo nên bản sắc riêng của mỗi dân tộc.

[Báo cáo NCKHSV] Nhận diện vấn đề già hóa dân số và người già đơn thân ở Hàn Quốc giai đoạn 2010 - 2013
Những năm gần đây bên canh các vấn đề về kinh tế, chính trị, thế giới cũng quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, môi trường. Trong các vấn đề được các nước đặc biệt quan tâm đó là sự già hoá dân số đang diễn ra nhanh chóng không chỉ ở các nước phát triển mà cả các nước đang phát triển kinh tế.

[Báo cáo NCKHSV] Nét đẹp văn hóa qua các sản phẩm gốm Hàn Quốc
Cùng với Kim chi, Hanbok, Hanok thì gốm sứ ở Hàn Quốc cũng là một nét văn hóa tinh tế của xứ sở kim chi. Gốm sứ Hàn Quốc được ra đời từ thời kỳ đồ đá mới và ngày càng được phát triển, nó đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống được lưu giữ và bảo tồn cho đến ngày nay.

[Báo cáo NCKHSV] Sơ lược về gốm sứ thời Lý-Trần của Việt Nam và gốm sứ Joseon của Hàn Quốc
Do bản thân yêu thích nghệ thuật gốm sứ lâu đời. Thông qua các sản phẩm gốm sứ ta có thể hiểu thêm được phần nào cuộc sống sinh hoạt, nét văn hóa và góc nhìn nghệ thuật của một dân tộc.