banner

KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC - ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

Giới thiệu về Chương trình Học bổng Học giả Fulbright Việt NamGiới thiệu về Chương trình Học bổng Học giả Fulbright Việt Nam
Chương trình Học bổng Học giả Fulbright Việt Nam đã diễn ra 10 năm nay thế nhưng chưa hề nhận được một hồ sơ đăng ký từ trường ĐHKHXH&NV. Đó là trăn trở của đại diện chương trình học giả Fulbright Việt Nam trong buổi chia sẻ diễn ra vào sáng ngày 23/3 tại trường ĐHKHH&NV.

Chương trình Fulbright là chương trình trao đổi giáo dục quốc tế hàng đầu của Chính phủ Hoa Kỳ nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Hoa Kỳ và nhân dân các quốc gia trên thế giới. Fulbright mang đến cho các thành viên tham gia chương trình - những người có thành tích chuyên môn và năng lực lãnh đạo – cơ hội để học tập, giảng dạy và nghiên cứu cũng như trao đổi ý tưởng và cùng tìm ra các giải pháp để chia sẽ những mối quan tâm quốc tế. Được thành lập năm 1946 với nguồn tài trợ từ Quốc hội Mỹ, Chương trình Fulbright hướng tới mục tiêu tăng cường hiểu biết lẫn nhau thông qua trao đổi văn hoá và giáo dục. Đây là chương trình cạnh tranh công bằng dựa trên thành tích và năng lực cá nhân. Các học giả được tuyển chọn sẽ được VSP đài thọ sinh hoạt phí hàng tháng, bảo hiểm sức khoẻ trong suốt thời gian tham gia Chương trình và vé máy bay khứ hồi đi Hoa Kỳ. Chương trình Fulbright tại Việt Nam phối hợp với Hội đồng Trao đổi Học giả Quốc tế (CIES) sắp xếp học giả đến những nơi tiếp nhận phù hợp tại Hoa Kỳ.

Trải qua hơn 60 năm hoạt động, Chương trình Fulbright có khoảng 310.000 thành viên, trong đó 120.000 thành viên đến từ Hoa Kỳ và 190.000 thành viên đến từ các quốc gia khác. Hàng năm, Chương trình Fulbright cấp khoảng 8.000 học bổng. Chương trình Fulbright hiện có mặt tại hơn 155 quốc gia trên toàn thế giới. 

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam chính thức thông báo tuyển chọn ứng viên đủ tiêu chuẩn cho Chương trình Học giả Fulbright Việt Nam (VSP) 2017. VSP tài trợ cho học giả Việt Nam giảng dạy hoặc nghiên cứu tại các viện nghiên cứu hoặc trường đại học Hoa Kỳ trong khoảng từ ba tháng đến chín tháng.

Fulbright đã có mặt tại Việt Nam hơn 10 năm nay và tạo cơ hội cho nhiều học giả Việt Nam đến Hoa Kỳ. Điều kiện nộp đơn có bằng thạc sỹ hoặc tiến sĩ (hoặc tương đương trong một số ngành chuyên môn), là công dân Việt Nam, có trình độ tiếng anh thành thạo để nghiên cứu hoặc giảng dạy tại Hoa Kỳ. Đặc biệt, trình độ tiếng anh được đánh giá dựa trên kết quả phỏng vấn của các ứng cử viên với Hội đồng tuyển chọn.

Đại diện chương trình nhấn mạnh, Fulbright không hề cơ cấu số lượng ở các tỉnh hay các trường. Chương trình chỉ dựa trên hồ sơ và năng lực của ứng cử viên. Trong khoảng 5 năm gần đây, Fulbright rất chú trọng các ngành thuộc khối xã hội. Tuy nhiên, hồ sơ nhận được của khối ngành này chưa nhiều. Điểm đáng lưu ý là chương trình chưa từng nhận được hồ sơ đăng ký của ứng cử viên từ trường ĐHKHH&NV. Chương trình năm nay hy vọng rằng sẽ thu hút được các tiến sĩ, thạc sĩ tại đây.

Hồ sơ đăng ký tham gia của mỗi ứng viên yêu cầu: Lý lịch cá nhân, lý lịch khoa học, đề cương nghiên cứu và 3 thư giới thiệu. Trong đó, đề cương nghiên cứu chiếm 2/3 tổng số điểm. Đề cương nghiên cứu của ứng cử viên được đánh giá trên 4 khía cạnh: tính cấp thiết, tính học thuật, sự súc tích và tính khả thi của đề tài. 1/3 số điểm còn lại sẽ được chia đều cho các phần khác trong hồ sơ. Thời hạn để các ứng cử viên nộp đơn cho VSP 2017 là 19h ngày 15/10/2016. Quá trình tuyển chọn sẽ diễn ra trong một năm. Ứng cử viên trúng tuyển sẽ lên đường sang Mỹ vào khoảng tháng 8-9/2017.

VSP khuyến khích phụ nữ, người dân tộc thiểu số, và ứng viên thuộc mọi tỉnh – thành nộp đơn. VSP nhằm tuyển chọn những học giả xuất sắc căn cứ trên học vấn và chuyên môn, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, giới, xu hướng tình dục hay các mối quan hệ.

(Ussh)

Bình luận của bạn