banner

KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC - ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

Thông cáo về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-unThông cáo về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un
Ngày hôm nay (23/2), Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phát đi thông cáo về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Bản thông cáo có nội dung như sau:

"Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong những ngày sắp tới."

Triều Tiên chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 31/1/1950, trở thành nước thứ ba sau Trung Quốc và Liên Xô (cũ) có quan hệ với nước ta.

Ông Kim Jong Un cũng dự kiến có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội trong hai ngày 27-28/2. Đây là cuộc gặp thứ hai giữa lãnh đạo hai nước sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại Singapore hồi tháng 6/2018 để bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Chuyến thăm của Chủ tịch Kim Jong Un đánh dấu lần thứ hai lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên thăm chính thức Việt Nam. Ông nội của nhà lãnh đạo, cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, từng thăm chính thức Việt Nam vào năm 1958. 

Hôm 20/2 vừa qua, đặc phái viên của Triều Tiên về Mỹ Kim Hyok-chol đã có mặt tại Hà Nội để tham gia các cuộc thảo luận với người đồng cấp Mỹ về chương trình nghị sự của cuộc hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim. Hai bên được cho là đang gấp rút đẩy nhanh tốc độ và tăng thời lượng đối thoại để chốt các điểm trong bản "Tuyên bố Hà Nội".

ĐPH Tổng hợp

Bình luận của bạn