banner

KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC - ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

[Tóm tắt báo cáo] Tình hình phát triển công nghiệp tại bang Kerala giai đoạn 1990 - 2014[Tóm tắt báo cáo] Tình hình phát triển công nghiệp tại bang Kerala giai đoạn 1990 - 2014
Báo cáo khoa học "Tình hình phát triển công nghiệp tại bang Kerala giai đoạn 1990 - 2014" được thực hiện bởi sinh viên Trần Thúy Ngà và được trình bày tại Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên bộ môn Ấn Độ năm 2016.

Ấn Độ được biết đến là một nước có nền văn hóa lớn, đa dạng trên thế giới. Ấn Độ thuộc khu vực Nam Á, phía bắc giáp với Trung Quốc, Nepal, Bhutal. Phía Đông Bắc giáp với Myanmar, Bangladesh. Phía Tây bắc giáp Pakistan và Afghanistan. Phía Tây, phía Đông và phía Nam bao bọc bởi Ấn Độ Dương. Ấn Độ có 14.103 km đường biên giới đất liền, có khoảng gần 9000 km đường bờ biển, bao gồm bờ biển của lục địa, vùng đảo Lakshadweep và vùng đảo Andaman và Nicobar. Đất nước trải dài từ các đỉnh núi Himalaya tuyết phủ quanh năm. Lãnh thổ Ấn Độ bao gồm bốn vùng chính: vùng núi cao, vùng đông bằng sông Hằng và sông Indus, vùng sa mạc và bán đảo phía Nam. Ấn Độ gồm có 28 bang như: Gujarat, Maharashtra, Tamil Nadul… Trong đó có bang Kerala được cho là một bang đặc biệt và đang phát triển tại Ấn Độ.

1. Thực trạng công nghiệp tại bang

Hầu hết các cơ sở công nghiệp và thương mại tại bang đều tập trung tại các vùng và các huyện ven biển. Ernakulam và Trivandrum có số lượng khá lớn các ngành công nghiệp dọc theo bờ biển. Tiếp theo là Alappuzha, Kollam, Kozhikode, Kannur, Kasargod và Malapuram. Khu vực Eloor – Edayar – Ambalamugal là khu vực công nghiệp lớn nằm ở các vùng ven biển.

Theo các báo cáo gần đây được công bố trên tạp chí Kinh tế năm 2014, các ngành công nghiệp vừa và nhỏ cho thấy một sự tăn trưởng ổn định ở mức 11% cho đến năm 2010 – 2011, trong khi tốc độ tăng trưởng là 19% trong năm 2011 – 2012 và 14% trong năm 2012 – 2013. Các ngành công nghiệp nổi trội như: ngành công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm, dệt may, thủ công mỹ nghệ, cao su…

2. Tình hình phát triển công nghiệp tại bang giai đoạn 1990 – 2014

2.1. Công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm

Sau khi giành được độc lập năm 1947, Ấn Độ xây dựng nền kinh tế tự lực, tự cường trên cơ sở kế hoạch hóa. Sau đó Ấn Độ rơi vào tình trạng khủng hoảng. Cho đến năm 1990, tự do hóa nền kinh tế đã làm cho nền kinh tế thị trường tại Ấn Độ thay đổi một cách rõ rệt, đặc biệt là về lương thực thực thực phẩm. Từ một nước thiếu lương thức trầm trọng vào thập niên 50 – 70 thì đến thập niên 80 của thế kỷ XX Ấn Độ dã đẩy lùi được nạn đói, cung cấp đủ lương thực tiêu dùng cho đất nước và từ đó cho đến nay Ấn Độ còn trở thành một nước xuất khẩu gạo trên thế giới.

Với điều kiện thuận lợi, nóng ẩm mưa nhiều, bang cũng được cho là một trong những bang phát triển về ngành chế biến lương thực thực phẩm như: gạo, lúa mỳ… Sự đóng góp sản lượng gạo từ các bang là vô cùng quan trọng trong đó có bang Kerala. Nhờ áp dụng khoa họ kỹ thuật vào trong sản xuất mà ngành công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm phát triển nhanh chóng. Có khoảng 600 giống lúa được trồng ở các cánh đồng lúa trải dài của bang. Khu vực Kuttanad được biết đến như là vựa lúa chính của bang.

2.2. Công nghiệp chế biến các sản phẩm từ cây công nghiệp

Cây công nghiệp hàng năm như các loại rau, đậu cũng được trồng nhiều tại bang và cho sản lượng và năng suất đáng kể. Các loại rau củ quả trong năm 2009 – 2010 diện tích rau là 2.987,96 ha các loại cây rau củ khác chiếm 15.383,23 ha và cho năng suất tương đối cao.

Cây công nghiệp lâu năm bao gồm các loại cây gia vị, chè cao, cao su, cà phê, dừa… cũng được trồng nhiều tại bang nhằm phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến các sản phẩm từ cây lâu năm.

Các loại cây trồng như: Chè, cao su, điều, cà phê… đều cho năng suất và sản lượng cao. Một số sản phẩm từ cây công nghiệp như: Chè, cao su, cà phê còn được suất khẩu ra nước ngoài góp phần thu lại ngoại tệ cho chính phủ cũng như là bang. Bang được đánh giá là một trong những bang đóng góp các sản phẩm từ cây công nghiệp lớn cho Ấn Độ.

Nguyê nhân, do điều kiện và vị trí của bang thuận lợi. Bang tiếp giáp với biển Ả Rập, nằm ở phía Nam, khí hậu nóng ẩm mưa nhiều. Ngoài ra còn rất nhiều mạng lưới sông ngời chằng chịt đã góp phần tạo điều kiện cũng như thúc đẩy cho bang phát triển các lạo cây trồng như lúa, cà phê, chè, cao su, các loại rau củ cho năng suất cao.

2.3. Công nghiệp chế biến và khai thác thủy sản

Ấn Độ được ưu đãi với đường bờ biển dài có tiềm năng to lớn cho ngành thủy sản phát triển. Nhu cầu các sản phẩm từ cá và thủy sản tăng mạnh không chỉ trong nước mà còn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Bang Kerala đóng góp cho nhà nước khoảng 20% sau bang Tamil Nadu là 21%. Hiện nay, nuôi trồng thủy sản và đánh bắt cá đóng góp cho nhà nước 1,2% ngoại tệ. Trong bang, ngành công nghiệp đánh bắt cá chiếm một vị trí quan trọng.

Với 590 km vành đai ven biển, 400 nghìn ha nguồn nước nội địa và khoảng 220 nghìn ngư dân đang hoạt động và đánh bắt, bang được cho là một trong những bang hàng đầu về đánh bắt cá tại Ấn Độ. Số lượng đánh bắt là hơn 300 loài khác nhau trong đó các loại cá chiếm khoảng 59%, các loại động vật thân mềm chiếm 23% và các loại khác chiếm 18%.

Kerala là một bang nằm ven biển và nằm giáp về phía tây là biển Ả Rập nên có hệ động vật và thực vật phong phú, rất thuận lợi cho đánh bắt thủy hải sản và các khu vực ven biển tập chung rất nhiều khu đánh bắt điều kiện cho ngành đánh bắt thủy hải sản phát triển.

2.4. Công nghiệp chế biến và khai thác khoáng sản

Bang Kerala không chỉ có nguồn lợi thủy sản phong phú mà nguồn tài nguyên thiên nhiên của vùng cũng rất phong phú và đa dạng. Với các loại khoáng sản được tìm thấy ở vùng như: vàng, quặng sắt, boxit, than chì, đất sét, silica, than nâu, đá vôi… thuận lợi cho ngành công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản phát triển. Một số loại khoáng sản được khai thác và chế biến phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất giấy, thuốc trừ sâu, dệt may, phân bón, gốm sứ… ước tính đạt 7,490000 tấn.

Theo khảo sát địa chất của Ấn Độ, bang Kerala vào năm 1968 – 1974 tổng trữ lượng boxit của bang ước tính khoảng 12,5 triệu tấn. Theo đánh giá đất sét tại bang được cho là loại tốt phục vụ cho nhiều ngành công nghiệp với trữ lượng là 172 triệu tấn. Trong giai đoạn hiện này ngành công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản cũng cho là một ngành trọng điểm vì nó thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư trong nước và nước ngoài.

2.5. Công nghiệp năng lượng

Ngành điện tại Kerala đóng một vai trò quan trọng trong tất cả các hoạt động phát triển tại bang. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi như gió mùa và mạng lưới sông ngòi lớn phục vụ cho ngành điện tại bang phát triển mạnh.

Kết luận

Là một bang nhỏ trong 28 bang của Ấn Độ nhưng bang Kerala đã cho thấy được vai trò quan trọng của bang đối với chính phủ Ấn Độ. Đóng góp cho thị trường Ấn Độ cũng như xuất khẩu ra nước ngoài nhiều mặt hàng có giá trị thu về nguồn ngoại tệ lớn cho bang cũng như cho Ấn Độ.Có đường bờ biển kéo dài, tiếp giáp với các bang trong cùng khu vực đặc biệt là Tamil Nadu và Karnataka là những bang lớn phát triển thuận lợi cho việc giao lưu và trao đổi kinh tế giữa các vùng với nhau tạo điều kiện cho bang phát triển hơn. Mặc dù cơ sơ hạ tần của bang chưa được hoàn thiện.

Để góp phần làm cho nền kinh tế của bang ngày một phát triển cũng như là các ngành công nghiệp tại bang phát triển thì chính phủ Ấn Độ cũng cần quan tâm và đầu tư nhiều đến bang. Đưa ra nhiều chính sách hợp lý nhằm thúc đẩy nền kinh tế của bang phát triển cũng như thu hút vốn đầu tư trong nước cũng như từ nước ngoài vào bang tạo điều kiện cho bang ngày một phát triển.

Về phía bang Kerala, chính phủ của bang cũng cần đưa ra nhiều chính sách hơn đồng thời áp dụng công nghệ cao vào sản xuất góp phần thúc đẩy cho nền kinh tế của bang phát triển để trở thành một vùng kinh tế quan trọng của Ấn Độ.

Tác giả: Trần Thúy Ngà - K58 Ấn Độ học

Bình luận của bạn