banner

KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC - ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

Phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế về Nho học với Viện T’oegyehak Quốc tế (Hàn Quốc)Phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế về Nho học với Viện T’oegyehak Quốc tế (Hàn Quốc)
Ngày 16/1/2018, PGS. TS Trần Thị Minh Hòa (Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV) cùng đại diện Khoa Đông phương học, Khoa Văn học, Khoa Việt Nam học và tiếng Việt, Phòng Quản lý Nghiên cứu Khoa học, Phòng Hợp tác và Phát triển đã tiếp đón và làm việc với đoàn công tác của Viện T’oegyehak Quốc tế (Hàn Quốc) và Đại học Ngoại ngữ Hàn Quốc do GS. Lee Kwang Ho (Chủ tịch Viện T’oegyehak Quốc tế) làm trưởng đoàn.

Buổi làm việc xoay quanh kế hoạch tổ chức một hội thảo quốc tế về Nho học tại Trường ĐHKHXH&NV. Hội thảo dự kiến được tổ chức vào giữa tháng 11/2018 với sự tham gia của 50 đại biểu đến từ các quốc gia là Việt Nam, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và một số nước Châu Âu. Hội thảo tập trung vào sự so sánh, đối chiếu tư tưởng Nho học giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Thay mặt Viện T’oegyehak Quốc tế, GS. Lee Kwang Ho gửi lời cảm ơn chân thành tới Nhà trường đã nhận lời mời đồng tổ chức một hội thảo quốc tế lớn. Viện T’oegyehak Quốc tế được thành lập năm 1970 và đã tổ chức nhiều hội thảo tại các quốc gia như Hoa Kỳ, Trung Quốc, các nước Châu Âu, v,v… Ông cho biết, hội thảo lần này sẽ là cơ hội để phía bạn chia sẻ các nghiên cứu về tư tưởng của Toegye Yi Hwang, một trong hai nhà Nho học nổi tiếng nhất của thời đại Joseon, Hàn Quốc. Ông cũng hy vọng hai bên sẽ triển khai nhiều hoạt động hợp tác về nghiên cứu Nho giáo trong tương lai, nhằm tăng cường sự hiểu biết chung và tìm ra những giá trị mới của Nho học.

Thay mặt Trường ĐHKHXH&NV, PGS.TS Trần Thị Minh Hòa cho rằng, đây là cơ hội để các nghiên cứu viên, giảng viên của Nhà trường trình bày các kết quả nghiên cứu về Nho học của mình. Với cái nôi Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Nhà trường có truyền thống lâu đời trong truyền đạt và quảng bá các kiến thức về Nho học, nhất là tại các đơn vị như Khoa Văn học, Khoa Đông phương học, Khoa Triết học. Phó Hiệu trưởng khẳng định, với kinh nghiệm tổ chức nhiều hội thảo quốc tế lớn, Nhà trường hoàn toàn có thể đáp ứng các yêu cầu từ phía Viện T’oegyehak Quốc tế.

Sau buổi gặp mặt, đại diện hai bên sẽ tiếp tục thảo luận những nội dung cụ thể về hội thảo. Phòng Hợp tác và Phát triển là đầu mối liên lạc chính của Nhà trường cho hoạt động hợp tác này.

Bình luận của bạn