banner

KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC - ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

Hoạt động CT&CTHSSV: đẩy mạnh liên thông, liên kếtHoạt động CT&CTHSSV: đẩy mạnh liên thông, liên kết
Chương trình gặp mặt lãnh đạo các phòng/bộ phận chính trị (CT) và công tác học sinh sinh viên (CTHSSV) ĐHQGHN đầu năm học 2018-2019 đã diễn ra sáng nay (ngày 12/9/2018) tại Trường ĐHKHXH&NV. PGS.TS Đinh Văn Hường (Trưởng ban Chính trị và CTHSSV, ĐHQGHN) chủ trì cuộc họp.

Buổi làm việc tập trung vào các nội dung chính: kế hoạch triển khai công tác sinh viên đầu năm học 2018-2019 tại các đơn vị; thống nhất, quán triệt các nội dung cần báo cáo định kỳ về Ban CTCTHSSV, ĐHQGHN; kế hoạch tổ chức chương trình “Ban Giám đốc ĐHQGHN gặp mặt sinh viên khóa QH.2018”; thăm quan thực tế, chia sẻ kinh nghiệm về mô hình triển khai công tác sinh viên tại Trường ĐHKHXH&NV.

Thay mặt lãnh đạo Trường ĐHKHXH&NV, PGS.TS Trần Thị Minh Hòa (Phó Hiệu trưởng) đã phát biểu chào mừng, bày tỏ niềm vui khi Nhà trường được đăng cai hoạt động gặp gỡ thường niên của lãnh đạo các bộ phận CT&CTHSSV trong toàn ĐHQGHN. Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong hoạt động đào tạo của mỗi đơn vị, là đầu mối trực tiếp của Nhà trường để chăm sóc, hướng dẫn, bảo vệ quyền lợi và triển khai các dịch vụ hỗ trợ sinh viên. Thời gian qua, mảng hoạt động này có nhiều đổi mới tại Trường ĐHKHKXH&NV theo hướng: đặt sinh viên vào vị trí trung tâm của mọi hoạt động, nâng cao tinh thần phục vụ sinh viên, triển khai quy trình một cửa, tăng cường các hoạt động hướng nghiệp, thực tập, thực tế… Tuy nhiên, hoạt động của bộ phận này cũng đang đứng trước nhiều thách thức trong bối cảnh mới. Với ý nghĩa đó, các cuộc gặp mặt, giao lưu chuyên sâu như thế này sẽ giúp Nhà trường học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các đơn vị khác.

Đánh giá về hoạt động CT&CTHSSV của ĐHQGHN thời gian qua, PGS.TS Đinh Văn Hường nhấn mạnh rằng các bộ phận CT&CTSV của các đơn vị đã đồng sức, đồng lòng, đồng thời có sự liên thông, liên kết, qua đó thực sự nâng cao hiệu quả của công tác này. Bên cạnh đó, vai trò và vị trí quan trọng của công tác này được quán triệt sâu sắc trong nhận thức của đội ngũ lãnh đạo cho đến các chuyên viên. Nhờ đó, hoạt động CT&CTHSSV ổn định và có những bước phát triển theo hướng đổi mới, sáng tạo, bám sát yêu cầu thực tiễn và hướng tới bắt kịp sự phát triển của các đại học trong khu vực và thế giới.

Đề án đổi mới công tác CT&CTSV đã bước đầu được các đơn vị thành viên triển khai thành công với những nhiệm vụ và sản phẩm cụ thể có thể đong đếm được. ĐHQGHN thí điểm đăng ký và xét học bổng ngoài ngân sách online; mở không gian sáng tạo và khởi nghiệp tại một số đơn vị; đẩy mạnh điều tra khảo sát sinh viên; phát triển mạng lưới cựu sinh viên; hoạt động tại các ký túc xá có những bước chuyển mình; tổ chức đoàn đi thăm quan học tập kinh nghiệm tại nước ngoài…

Chia sẻ về những đổi mới trong hoạt động CT&CTSV của Trường ĐHKHXH&NV, PGS.TS Nguyễn Quang Liệu (Trưởng phòng CT&CTSV) cho biết: Khác với mọi năm, năm nay trong tuần lễ hội nhập dành cho tân sinh viên, Nhà trường đã đưa vào chuyên đề về giáo dục đạo đức, chính trị lối sống để sớm định hướng cho các em trong học tập và rèn luyện. Trong lễ khai giảng chính thức vào ngày 22/9 tới đây, bên cạnh phẩn lễ chính sẽ là sự kiện giao lưu sinh viên và doanh nhân thành đạt để khơi nguồn cảm hứng cho sinh viên. Buổi tối là hoạt động chào đón của Đoàn và Hội sinh viên Nhà trường với nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn.

Để việc triển khai tuần lễ hội nhập dành cho tân sinh viên có hiệu quả cao hơn, PGS.TS Nguyễn Quang Liệu đề xuất nên làm dưới dạng các chuyên đề học tập và có cấp chứng chỉ. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng đề nghị tăng quỹ phòng dành cho sinh viên quốc tế của Trường tại các ký túc xá của ĐHQGHN.

Về việc làm thẻ đa năng cho sinh viên ĐHQGHN, đại diện lãnh đạo Phòng CT&CTSV cũng kiến nghị có cơ chế phối hợp chặt chẽ với đơn vị cung cấp là ngân hàng BIDV để sinh viên tiếp cận các dịch vụ thuận tiện hơn.           

Đại diện Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên, ĐHQGHN - ThS. Hoàng Trọng Nghĩa (Giám đốc) thông tin về những hoạt động nổi bật Trung tâm vừa qua như: đăng cai thành công hội thảo toàn quốc về công tác nội trú trong trường đại học, qua đó trao đổi và học hỏi kinh nghiệm của nhiều trường bạn; triển khai ứng dụng trên điện thoại giúp khai báo và đăng ký nội trú online, tăng cường tương tác, phản hồi giữa Trung tâm và sinh viên; có giải pháp ưu tiên quỹ phòng dành cho đối tượng là sinh viên quốc tế; đẩy mạnh phối kết hợp với các đơn vị để xác đinh nhu cầu phòng ở, có phương án cải tạo nâng cao chất lượng phòng ốc và dịch vụ đi kèm…

TS. Nguyễn Thanh Bình (Trưởng phòng CT&CTHSSV, Trường ĐHKHTN) gợi ý về việc đổi mới hoạt động của tuần sinh hoạt hội nhập công dân đầu năm học. Theo đó, cần tập trung vào nội dung hướng nghiệp, thực tập, thực tế, việc làm và nhiều nội dung khác thiết thực hơn với nhu cầu của sinh viên.

Về công tác học bổng cho sinh viên, TS. Bình đề nghị cần giảm bớt các thủ tục để sinh viên tiếp cận dễ dàng hơn với các loại học bổng cũng như hiểu rõ hơn ý nghĩa và giá trị của các loại học bổng khác nhau.

TS. Nguyễn Thanh Bình cũng kiến nghị có những đánh giá công bằng, thực chất hơn khi tính điểm rèn luyện cho sinh viên. Theo đó, các tiêu chí chấm điểm rèn luyện cần được cụ thể hóa.

Về việc tăng quỹ phòng cho sinh viên nội trú, đặc biệt là sinh viên quốc tế, TS. Bình cho rằng nhu cầu này là có thật và ngày càng tăng. Trong điều kiện quỹ đất có hạn, ĐHQGHN cần linh động hơn trong việc tìm kiếm thêm các địa điểm khác để thuê và đứng ra quản lý, đáp ứng nhu cầu trên.

ThS. Hà Thị Thanh Thuỷ (Phó trưởng phòng CT&CTSV, Trường Đại học Giáo dục) đề xuất có thể sử dụng song song cả thẻ sinh viên đa năng và thẻ sinh viên theo mẫu cũ mà ĐHQGHN ban hành để tiện lợi và linh hoạt hơn cho sinh viên. Các đơn vị cũng cần có đầu mối làm việc cụ thể với BIDV để giải quyết các trường hợp mất thẻ, hỏng thẻ cho sinh viên.

Bên cạnh đó, ThS. Hà Thị Thanh Thuỷ cũng nhìn nhận rằng, các đơn vị thành viên trong ĐHQGHN còn gặp khó khăn trong việc thiết lập mạng lưới cựu sinh viên. Vấn đề này cần được thảo luận và đưa ra những giải pháp quyết liệt hơn. Qua đó, mỗi đơn vị nói riêng và ĐHQGHN nói chung không chỉ vận dụng được tiềm lực của đội ngũ này đóng góp cho hoạt động chung, mà còn giúp tạo hiệu ứng truyền thông, nâng cao thương hiệu cho đơn vị.

Ghi nhận ý kiến trao đổi và đóng góp từ các đơn vị, PGS.TS Đinh Văn Hường đã tổng kết lại các nội dung thảo luận. Đồng thời, lãnh đạo Ban Chính trị và Công tác HSSV của ĐHQGHN đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh liên thông, liên kết, hợp tác chặt chẽ để đưa công tác này ngày càng có những bước phát triển mạnh mẽ hơn. Trong tháng này, ĐHQGHN sẽ tổ chức sự kiện “Ban Giám đốc ĐHQGHN gặp mặt sinh viên khóa QH.2018”. Cuối năm nay, ĐHQGHN có kế hoạch tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày ra đời Nghị định 97/CP về thành lập Đại học Quốc gia. Những sự kiện này đều cần sự tham gia đóng góp tích cực, chủ động và sáng tạo của bộ phận CT&CTHSSV các đơn vị.

Theo USSH. 

Bình luận của bạn