banner

KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC - ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI


[Tóm tắt báo cáo] Thành phố thông minh ở Nhật Bản  Qua nghiên cứu trường hợp Fujisawa SST
“Thành phố thông minh” là khái niệm lâu đời tại các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Thái Lan, Thụy Điển… Tuy nhiên, tại Việt Nam khái niệm này vẫn còn khá mơ hồ và chưa có một khái niệm chính xác, đầy đủ.

[Tóm tắt báo cáo] Nghệ thuật hàn gắn kintsugi
Sau khi tổng hợp nhiều tài liệu khác nhau, tác giả báo cáo đã đưa ra khái niệm kintsugi. kintsugi金継ぎhay kintsukuroi金繕いlà một kỹ thuật thủ công truyền thống của Nhật Bản, dùng sơn urushi làm chất kết dính chính, kết hợp với bột vàng, bạc, thiếc…, để hàn gắn và trang trí lại các đồ gốm sứ bị nứt, vỡ nhưng không che dấu các vết hàn gắn.

[Tóm tắt báo cáo] Phát triển du lịch nông thôn ở Hàn Quốc từ năm 1984 đến nay
Nhận thấy tình hình phát triển nông thôn đang đứng trước thách thức to lớn do cư dân nông thôn giảm, sự già hóa dân số ở nông thôn và khoảng cách thu nhập nông thôn- thành thị ngày càng lớn Hàn Quốc đã phát triển du lịch nông thôn với mục đích kích hoạt lại sự phát triển nông thôn. Với những chính sách phát triển du lịch nông thôn hiệu quả du lịch nông thôn đang trở thành lĩnh vực giúp nâng cao đời sống người dân.

[Tóm tắt báo cáo] Quan niệm của nho giáo về người phụ nữ thể hiện trong tục ngữ Hàn Quốc
Báo cáo đi sâu phân tích và làm sáng tỏ những quan niệm của Nho giáo đối với người phụ nữ Hàn Quốc thể hiện qua tục ngữ, thành tố văn hóa đậm tính bản sắc của mỗi dân tộc. Chính vì thế, báo cáo gồm có ba chương lớn với những luận điểm then chốt sau: (1) Tổng quan về Nho giáo Hàn Quốc; (2)Tổng quan về tục ngữ Hàn Quốc. (3)Quan niệm của Nho giáo về người phụ nữ thể hiện trong tục ngữ Hàn Quốc.

[Tóm tắt báo cáo] Phúc lợi xã hội dành cho người cao tuổi Thái Lan
Già hóa dân số ở Thái Lan diễn ra với tốc độ nhanh chóng. Nguyên nhân của già hóa dân số ở Thái Lan là do tuổi thọ trung bình tăng lên, sự suy giảm tỷ lệ sinh và tỷ lệ tử. Đặc điểm già hóa dân số Thái Lan là có tốc độ già hóa dân số nhanh, không đồng đều về giới tính và ở các vùng. Người cao tuổi ở Thái Lan gặp nhiều khó khăn liên quan đến vấn đề sức khỏe, kinh tế và giáo dục.

[Tóm tắt báo cáo] Mô hình OTOP ở Thái Lan và những vấn đề đặt ra hiện nay
Phát triển sản phẩm OTOP ở Thái Lan là một cách sáng tạo để tạo ra giá trị và bản sắc riêng cho từng sản phẩm. Việc đẩy mạnh tăng cường mô hình OTOP tới các vùng miền sẽ tạo điều kiện để phát triển trí tuệ và bản sắc địa phương nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm, tạo sự khác biệt về chất lượng sản phẩm, tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

[Tóm tắt báo cáo] Ám ảnh làn da trắng của người Ấn Độ
“Ám ảnh làn da trắng của người Ấn Độ” là một vấn đề có hai mặt. Mặt tích cực là những đóng góp không nhỏ của nỗi ám ảnh này với nền kinh tế Ấn Độ. Mặt tiêu cực là thực trạng này tiếp tục gây ra hiện trạng đối xử bất công và xu hướng làm đẹp bất chấp nguy hiểm.

[Tóm tắt báo cáo] Tiêu dùng Ấn Độ giai đoạn 1990 - 2017
Tiêu dùng là một trong những động lực quan trọng nhất trong phát triển kinh tế. Những thay đổi trong tiêu dùng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cấu trúc nền kinh tế, sức tăng trưởng nền kinh tế. Xét trên phương diện xã hội học, tiêu dùng còn thể hiện những đặc điểm của phát triển xã hội và cơ cấu xã hội.

[Thông báo] Lịch tổ chức Hội nghị NCKH sinh viên cấp Khoa
Nghiên cứu khoa học (NCKH) của sinh viên là một nội dung quan trọng trong chương trình đào tạo ở trường đại học, qua đó hình thành tư duy và phương pháp NCKH, thực hiện phương châm “giảng dạy kết hợp với thực nghiệm và NCKH”.

Thông báo về việc triển khai nghiên cứu khoa học sinh viên Khoa Đông phương học năm học 2017-18
Nhà trường vừa thông báo về việc triển khai nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2017-2018. Năm nay, việc tổ chức nghiên cứu KH của sinh viên lại trở về cách làm cũ của nhiều năm trước (không giống như năm ngoái). Vì thế, hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên năm nay được triển khai theo kế hoạch sau: